20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Ông Trump tung chiêu “nhử mồi”, Trung Quốc vội vàng đáp trả

Global Times dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 4/10 nói rằng “Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ và chúng tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ có khả năng giải quyết các vấn đề của riêng họ”.

Ông Trump tung chiêu “nhử mồi”, Trung Quốc vội vàng đáp trả
Ngoại trưởng trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ

Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai tuyên bố ông muốn Ukraine và Trung Quốc tiến hành điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Trung Quốc thực hiện yêu cầu khá bất ngờ của Tổng thống Donald Trump để bắt đầu một cuộc điều tra về ông Joe Biden và con trai, thì nó sẽ phá vỡ một trong những quy tắc đã nêu: không can thiệp vào chính trị nội bộ của quốc gia khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 4/10 đã nói rằng “Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ và chúng tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ có khả năng giải quyết các vấn đề của riêng họ”.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cũng sẽ thu lại được rất ít lợi ích thông qua cách giúp ông Trump làm suy yếu một đối thủ chính trị, ngay cả trong cuộc chiến thương mại mà Trung Quốc đang mong muốn chấm dứt.

Ông Trump tung chiêu “nhử mồi”, Trung Quốc vội vàng đáp trả
Ông Trump muốn Trung Quốc hé mở thông tin về ông Biden

“Người Trung Quốc có thể bị cám dỗ để giúp ông Trump thoát khỏi cuộc luận tội để đổi lấy một thỏa thuận thương mại tốt hơn, nhưng điều này có thể dẫn đến việc họ sẽ can thiệp trực tiếp vào chính trị Mỹ”, Bonnie Glaser, một chuyên gia châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông Bonnie cũng cảnh báo những rủi ro nếu Trung Quốc đưa ra quyết định sai lầm.

Theo một bài đăng của Reuters nêu rằng, sẽ rất khó để Trung Quốc chia sẻ thông tin gây tổn hại về ông Biden, kể cả trong trường hợp nước này có hay không. Lý do Reuters đưa ra là bởi Tổng thống Trump là người có lập trường mạnh mẽ nhất đối với Trung Quốc so với bất kỳ người tiền nhiệm nào gần đây. Vì vây, Bắc Kinh có thể sẽ không muốn thực hiện tiến trình để giúp ông tiếp tục giữ chức vụ trong nhiệm kỳ tới.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích ông Biden vì đã đưa con trai lên chuyên cơ Air Force Two của Phó Tổng thống trong chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc năm 2013, nơi Hunter có cũng có lợi ích kinh doanh.

Vào thời điểm đó, ông Hunter Biden đang trong quá trình thành lập một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc và hy vọng quyên góp tiền ở đó. Trong vòng hai tuần sau chuyến thăm, nhà chức trách ở Thượng Hải đã cấp cho quỹ này giấy phép kinh doanh và quỹ này đã vận động được khoản quyên góp 1,5 tỉ USD.

Tổng thống Trump vì thế khẳng định ông Hunter dùng chuyến thăm chính thức của cha mình để thúc đẩy lợi ích kinh doanh của riêng mình. Con trai cựu phó Tổng thống Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc.

Bằng cách công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cha con ông Biden, Tổng thống Trump dường như muốn khẳng định rằng những yêu cầu điều tra ông Biden trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7 là bình thường.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30/9 cũng đã tuyên bố các cáo buộc việc kinh doanh của chính phủ Trung Quốc mang lại lợi ích cho con trai của ông Biden là “hoàn toàn không có căn cứ”.

Anh Nhi

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG