30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể dự thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN, thăm TQ lần thứ 5

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho có thể tới dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc – ASEAN vào tháng 11 tới và tới thăm Trung Quốc lần thứ 5 trong năm nay.

Yonhap đưa tin, hôm nay (24/9), Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết việc Chủ tịch Kim Jong-un có tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc – ASEAN từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan hay không còn phụ thuộc vào tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đang cân nhắc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Busan vào tháng 11 tới.

Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể dự thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN, thăm TQ lần thứ 5
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân tới thăm Trung Quốc hồi tháng 3/2018. (Ảnh: AP) 

Nguồn tin từ NIS cho biết thêm, các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Mỹ – Triều cũng sẽ sớm được nối lại và khả năng là  trong vòng 2 – 3 tuần nữa.

Nếu như các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ – Triều sắp tới diễn ra thành công và đạt được thỏa thuận, hai bên có thể tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 trong năm nay.

Liên quan tới khả năng tiến hành thượng đỉnh liên Triều, NIS nhấn mạnh, “mọi chuyện đều có thể xảy ra, nếu như tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ – Triều được nối lại”.

Trong chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới làng đình chiến ở biên giới liên Triều hồi tháng Sáu, ông Trump và ông Kim đã tổ chức các cuộc thảo luận hạt nhân cấp chuyên viên. Cuộc gặp được tiến hành sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội hồi cuối tháng Hai kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Kể từ sau thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai, giới chức hai nước vẫn chưa nối lại đàm phán hạt nhân. Song hồi tuần trước, đại diện Triều Tiên phụ trách vấn đề hạt nhân là ông Kim Myong-gil đã hoan nghênh việc Tổng thống Trump có đề xuất đưa ra “phương pháp đàm phán mới” với Bình Nhưỡng.

Còn trong cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố New York hôm 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng thuận đẩy mạnh tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên dựa trên thỏa thuận mà Washington và Bình Nhưỡng đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore hồi tháng 6/2018.

“Ông Kim Myong-gil sẽ là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên của Triều Tiên, còn Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui sẽ là người đứng đầu toàn bộ quá trình đàm phán”, NIS cho hay.

Cũng theo NIS, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thực hiện chuyến thăm thứ 5 tới Trung Quốc để gặp gỡ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

“Nếu ông Kim tới thăm Trung Quốc, địa điểm có thể là gần khu vực biên giới giữa Trung – Triều hoặc 3 tỉnh phía đông bắc của Trung Quốc”, NIS cho biết.

Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG