23 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Philippines cho phép công ty Trung Quốc xây trạm sóng trong căn cứ quân sự

Quân đội Philippines ngày 11/9 đã cho phép một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị viễn thông trong căn cứ quân sự của nước này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết nhiều nghị sĩ Philippines lo ngại công ty Trung Quốc này có thể tận dụng việc được cấp phép để thực hiện hành vi do thám.

Quân đội Philippines xác nhận đã ký thỏa thuận sơ bộ với Mislatel xây dựng trạm sóng và nhiều cơ sở liên quan tại căn cứ quân sự ở nước này.

Mislatel là doanh nghiệp của ông trùm người Philippines có tên Dennis Uy. Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mang tên China Telecom đã trở thành đối tác và sở hữu 40% cổ phần công ty của ông Dennis Uy – mức tối đa cho phép dựa trên pháp luật tại Philippines. Nhiều nghị sĩ Philippines nghi ngờ China Telecom thực chất là “Con ngựa thành Troy” nhằm tiếp cận các bí mật quốc gia của nước này.

Philippines cho phép công ty Trung Quốc xây trạm sóng trong căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc xây trạm sóng trong căn cứ quân sự

Trong khi đó, quân đội Philippines khẳng định Mislatel “đảm bảo các thiết bị và việc lắp đặt tại căn cứ quân sự không liên quan tới các thông tin tối mật”.

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều nước quan ngại an ninh liên quan tới các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc. Vào tháng 5, Mỹ đã xếp tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen và hạn chế các công ty nước này giao dịch với Huawei. Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra báo cáo về cuộc điều tra kéo dài một năm, trong đó đánh giá Huawei là mối đe dọa với an ninh Mỹ.

Mỹ từng đề nghị các đồng minh, trong đó có Philippines, không sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại chúng có thể là thiết bị do thám. Huawei đã bác bỏ cáo buộc này.

Hà Linh |/Soha News

Nguồn: Cánh Cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG