18 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Nếu tàu Hải Dương 8 quay lại bãi Tư Chính, chúng ta có cần lo lắng?

Lẽ dĩ nhiên, là một người Việt yêu nước, trong mỗi chúng ta đều cảm thấy lo lắng trước thông tin tàu Hải Dương 8 sau 1 tuần rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta đã chính thức quay trở lại bãi Tư Chính. Rõ ràng, chúng ta đều cảm nhận được rằng lần quay trở lại đối đầu lần này giữa các tàu chấp pháp của Việt Nam với các tàu Trung Quốc có thể sẽ căng thẳng hơn cả lần 1 vì phía Trung Quốc chắc chắn muốn đẩy căng thẳng ở Biển Đông để biến vấn đề đối ngoại che lấp đi vấn đề đối nội. Như vậy, Trung Quốc có thừa quyết tâm để tiến hành các hành động phiêu lưu, khiêu khích chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

Vấn đề còn lại chính là phản ứng của phía Việt Nam chúng ta. Mà như các bạn đã biết, với tinh thần cảnh giác, không để bị động bất ngờ cùng công tác nắm tình hình, phân tích tin tốt, chúng ta đã dự đoán tàu Hải Dương 8 chỉ rời khỏi bãi Tư Chính để làm công tác hậu cần, nhận chỉ thị mới, quyết phá hoạt động thăm dò của chúng ta tại khu vực này. Do đó, lực lượng chấp pháp vẫn duy trì tại khu vực bãi Tư Chính để bảo vệ nhà giàn DK1 cũng như hoạt động thăm dò dầu khí tại đây. Theo thông tin mà các lực lượng chấp pháp gửi về thì công tác bảo vệ chủ quyền của chúng ta vẫn đang được thực hiện tốt mặc dù phía Trung Quốc liên tục dùng đuôi tàu và mạn sườn tàu đâm vào mũi tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam. Chúng ta cũng cần nhớ rằng, chính những hành động liên tục khẳng định chủ quyền trên biển Đông của chúng ta (mà tiêu biểu là việc xây dựng nhà giàn DK1, cột mốc biên giới trên biên từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước) cùng thái độ kiên quyết, hành động khôn khéo của chúng ta mà Trung Quốc chỉ có thể mở rộng các điểm đã chiếm đóng chứ không lấn được một phân đất nào của chúng ta.

Vì vậy, chúng ta có quyền lo lắng về tình hình ở Biển Đông nhưng chúng ta cũng cần tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước sẽ làm hết trách nhiệm của mình trước đất nước, trước dân tộc. Những lời kêu gọi biểu tình của đám rân chủ không làm phía Trung Quốc sợ và chùn bước, thậm chí đây là điều phía Trung Quốc mong muốn tình trạng đã xảy ra như từng xảy ra năm 2014. Đó là chúng ta bị rối loạn từ bên trong, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng (nhất là thời điểm nhiều công ty nước ngoài đang rời Trung Quốc để đến Việt Nam nhằm tránh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung). Cho nên, một lần nữa, tôi mong các bạn hãy yêu nước với một trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Thanh Huyền/ Hương sen Việt

Nếu tàu Hải Dương 8 quay lại bãi Tư Chính, chúng ta có cần lo lắng?

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG