Đó là điều bất cứ ai cũng có thể tiếp cận và ghi nhận được trong nội dung trao đổi giữa ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình với RFA.

Theo đó, liên tục đưa ra những khẳng định ráo hoảnh, đầy tính côn đồ sau khi nhận được kết luận của Thanh tra chính phủ ngày 25 tháng 4 về kết quả rà sát kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Song xen lẫn trong câu chuyện với RFA, con trai ông Kình, người được cho là thay mặt ông Kình và đám Đồng Thuận phát ngôn với bên ngoài không quên thanh minh rằng:

Phản đối kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng không quên

Thực tế Thanh tra Chính phủ cưỡi ngựa xem hoa, không về thực địa, không cùng nguyên đơn để kiểm tra và đối thoại về tất cả các văn bản giấy tờ. Quyết định thu hồi đất 113 của Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Đỗ Mười chúng tôi có đủ cả, chỉ có thu hồi 47,36 ha. Quyết định 386 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình là chỉ có bàn giao 47,36 ha cho Quốc phòng.

Vụ việc tranh chấp đất đai xã Đồng Tâm nổ ra vào ngày 15 tháng 4 năm 2017 khi chính quyền cho bắt giữ 4 người dân xã Đồng Tâm, trong đó có cụ Lê Đình Kình vì cho rằng những người này đã gây rối trật tự công cộng, ngăn cản việc đo đạc và xác định ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp.

Sự việc khiến người dân tức giận và bắt giữ 38 cán bộ, và công an để đòi thả người, đồng thời phong tỏa đường vào làng.

Người dân thả toàn bộ các con tin vào ngày 22/4/2017 sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đích thân đến tận nơi làm việc, hứa không truy tố người dân và sẽ cam kết làm rõ nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn”.

Thực tế sau phát biểu này, đã có hai luồng suy nghĩ được đặt ra. (1) là cách để đám Đồng Thuận thanh minh về hành vi vi phạm của mình sau tất cả những gì đã xảy ra. Về khía cạnh này thì đó là cách để họ lấy lại lòng tin từ những người khác và cũng là để tránh bị lên án.

(2) Ở góc hiểu thứ hai, đó là cách mà đám Đồng Thuận tuyên chiến với chính quyền, cơ quan chức năng sau kết luận của Thanh tra chính phủ ngày 25 tháng 4 về kết quả rà sát kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội nói trên. Nghĩa là họ (đám Đồng Thuận) sẽ tái diễn điều đã xảy ra 2 năm trước nếu chính quyền, các cơ quan chức năng tiếp tục khẳng định toàn bộ khu đất ở sân bay Miếu Môn hơn 239 ha đều thuộc đất Quốc Phòng. Thanh tra chính phủ cũng xác định khiếu nại của ông Lê Đình Kình và những người dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha thuộc xã Đồng Tâm là không đúng.

Và điều dễ hiểu là 2 cách nhìn nhận đều có những hạt nhân đúng đắn. Nhưng Mõ nghiêng nhiều hơn về góc nghĩa thứ 1 dù phải công nhận sự hăm doạ của ông Lê Đình Công là có thật (xem thêm: http://www.molang0205.com/2019/04/ham-doa-chinh-quyen-am-ong-thuan-tiep.html).

Trở lại với câu chuyện ở trên, sự thanh minh là có. Nhưng ai đó khi nghe tới đây vẫn băn khoăn là do đâu mà khẳng định như thế. Mõ xin vắn tắt thế này:

Như đã viết ở bài trước: “Nói gì thì nói, dù không có bất cứ ai cấm cản việc kỉ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm nhưng về căn bản, nó gần như báo hiệu sự chấm hết của những trò phản kháng kiểu du côn, hạ đẳng của đám thảo khấu tại xã Đồng Tâm. Hiện tại nếu chỉ cần một hành vi quá khích, tranh giành đất thôi thì tin chắc cái giá mà đám này phải trả là không hề nhỏ.

Trong bối cảnh đó, đám Đồng Thuận đang bế tắc giữa việc thoái lui hay tiến lên. Tiến lên đương nhiên sẽ nổi tiếng, sẽ có tiền và đám bên ngoài không có cớ để lên án họ nhưng sự cám dỗ đương nhiên lớn hơn. Sự nhút nhát, hèn mọn khiến chúng không mạo hiểm để thực hiện điều đó. Còn thoái lui, đương nhiên điều chúng lãnh nhận sẽ không hề nhỏ… và ai cũng biết và xem chừng đám Lê Đình Kình, Lê Đình CÔng, Bùi Viết Hiểu… sẽ không dám lãnh nhận điều đó….

Và trong cái cơn bĩ cực quay cuồng đó, chúng đã nghĩ ra cái trò cố đấm ăn xôi. Chúng cứ liên tục gửi đơn, khiếu nại đến cơ quan này, cơ quan kia và mong chờ trả lời; khi được trả lời chúng sẽ vin vào đó để lên tiếng và gây chuyện…. “.

Hiểu như thế để thấy, dù lớn tiếng, hăm doạ nhưng nỗi lo sợ của đám Đồng thuận và cách riêng cha con ông Kình là có thật. Trong khi đó, việc xử lý đối với sự việc xảy ra vào năm 2017 vẫn để ngỏ. Các cơ quan thực thi pháp luật vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng có hay không xử lý….

Sự thanh minh vì thế đồng nghĩa với sự hối lỗi nhưng chính sự xảo biện, thái độ thiếu chân thành khiến cho điều đó bị khoả lấp và khó nhận ra!

Mõ Làng

Nguồn: Mõ làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây