Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép TP Hồ Chí Minh tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, mở ra cơ hội để TP Hồ Chí Minh có thể vực dậy ngành du lịch sau thời gian dài “đóng băng” vì dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Các tour du lịch với trải nghiệm bằng xe đạp về các “vùng xanh” luôn thu hút du khách tại TP Hồ Chí Minh. 

“Biến nguy thành cơ”

Ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh đã nhanh chóng ban hành kế hoạch phục hồi du lịch theo từng giai đoạn. Trong đó, ngành du lịch tập trung khôi phục du nội địa bằng nhiều sản phẩm mới, đặc trưng của Việt Nam để làm tiền đề chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách quốc tế trong năm 2022.

Theo đó, để khôi phục ngành du lịch, ngay trong ngày đầu năm mới 2022, Sở Du lịch Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công lễ đón khách du lịch “xông đất” đầu năm với nhiều quà tặng, chương trình khuyến mãi. Trước đó, ngành du lịch cũng đã tổ chức thành công Tuần lễ du lịch với chủ đề “TP Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu”. Dù đây là lần đầu tiên được tổ chức nhưng cũng khiến thị trường du lịch nội địa “ấm” lại một thời sau thời gian dài “đóng băng”. 

Chú thích ảnh
Anh Hữu Long với trải nghiệm cho các con thú ăn tại Thảo cầm viên Sài Gòn khi nơi này được mở cửa trở lại sau dịch bệnh.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã quyết tâm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022. Theo đó, ngành du lịch Thành phố bắt đầu có những thay đổi tích cực từ cuối tháng 9/2021 đến nay, như chuyển từ trạng thái “đóng cửa, chống dịch” sang chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với phương châm “an toàn đến đâu, mở cửa đến đó” và “mở cửa thì phải an toàn”. Đặc biệt, để mở cửa đón khách, TP Hồ Chí Minh đã ban hành bộ tiêu chí an toàn với dịch bệnh cho ngành du lịch và tham mưu với UBND Thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch thích ứng với dịch COVID-19 với những giai đoạn cụ thể.

Trong đó, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh xác định bốn nhiệm vụ trọng tâm nhằm khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch trong năm 2022. Theo đó, Sở đã tham mưu với UBND Thành phố tiếp tục có những điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch COVID-19 trong ngành du lịch tùy theo từng giai đoạn dịch để doanh nghiệp, đơn vị trong ngành có khung, tiêu chí áp dụng; bảo đảm an toàn cho du khách đến với TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu trên tất cả các nền tảng, đặc biệt là chuyển đổi công nghệ số và đưa thông tin đến với bạn bè quốc tế; nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng bản sắc, đặc trưng của thành phố để thu hút khách du lịch trong năm 2022 và những năm tới.

Ngoài ra, Sở cũng đã nhanh chóng nối lại hoạt động liên kết vùng, nhất là với các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, từ đó mở ra các tour liên tỉnh đi đến Bến Tre, Long An, một số tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Cuối cùng, Sở và các doanh nghiệp củng cố, xây dựng các tour mới khám phá TP Hồ Chí Minh đã tạo nên sức hấp dẫn, mới lạ đặc trưng riêng của TP Hồ Chí Minh đối với khách nội địa và quốc tế.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức thành công việc đón các đoàn khách nội địa đầu tiên “xông đất” du lịch năm 2022. 

“Muốn mở cửa ngành du lịch, trước hết phải mở cửa du lịch nội địa. Để mở cửa du lịch nội địa sau đợt dịch, chúng tôi đã làm mới các sản phẩm du lịch với tiêu chí an toàn với dịch bệnh. Cụ thể, Sở đã phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành lớn của Thành phố triển khai 6 sản phẩm du lịch đi về các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, Sở cũng đã công bố Bộ tài nguyên du lịch với 366 điểm đến. Các điểm đến này được Sở chuyển đổi kỹ thuật số, đưa lên nền tảng Google Map, từ đó người dân hay du khách có thể chọn địa điểm đi du lịch khi thấy phù hợp với mình. Ðây chính là hành động “biến nguy thành cơ” để Thành phố tận dụng được cơ hội thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi mô hình quản lý để vươn lên mạnh mẽ hơn”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết.

Sẵn sàng đón khách

Ngoài việc mở cửa đón khách nội địa, từ giữa tháng 11/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về đón khách quốc tế đến thành phố. Sau hơn 1 tháng kiến nghị, TP Hồ Chí Minh là địa phương tiếp theo cùng với Bình Định được thí điểm đón khách quốc tế, sau khi Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã được đồng ý và triển khai trước đó. Ðây là cơ hội để Thành phố vực dậy ngành du lịch sau thời gian dài lao đao vì dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh đã thích ứng linh hoạt với dịch khi mở cửa trở lại. Theo đó, khi đi du lịch, du khách được yêu cầu tuân thủ 5K.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, qua rà soát tất cả các điều kiện, với hệ thống nền tảng y tế, kinh nghiệm ứng phó của các doanh nghiệp, nhận thức của cộng đồng và đặc biệt tỉ lệ tiêm vaccine rất cao, Thành phố có thể sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp du lịch, hiện các đơn vị này đã sẵn sàng để đón khách trong điều kiện thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết về sản phẩm, nhân sự… cho việc đón khách du lịch quốc tế trở lại. “Sau khi có thông báo TP Hồ Chí Minh được đón khách quốc tế trở lại, doanh nghiệp đã thông báo với các đối tác ở nước ngoài”, ông Nguyễn Hữu Y Yên vui mừng cho biết.

“Tuy nhiên, điều doanh nghiệp quan tâm lúc này là hướng dẫn cụ thể của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về việc khách du lịch đến Việt Nam sẽ ở khách sạn, resort trong 3 ngày đầu và sau đó có được di chuyển tới các địa phương khác ngoài 6 địa phương được thí điểm hay không. Bên cạnh đó, hiện nay, khách có hộ chiếu Việt Nam được nhập cảnh bình thường, còn những khách có “hộ chiếu vaccine” khác thì có phải duyệt nhân sự, xin visa cụ thể ra sao?”, ông Nguyễn Hữu Ý Yên cho biết thêm. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Marketing Công ty Du lịch TST Tourist cho biết, từ cuối năm 2021 đến nay, doanh nghiệp du lịch đã “thử nghiệm” tour du lịch mới nhằm chuẩn bị đón làn sóng du lịch nội địa và quốc tế trong năm 2022. Cụ thể, công ty đã hình thành những city tour ngắn ngày ở các quận, huyện trong thành phố như tour “Thành phố bên dòng sông xanh” khám phá thành phố Thủ Ðức, tour trải nghiệm Cần Giờ… Ngoài ra, công ty đã xây dựng các chương trình du lịch đến vùng Tây Bắc đang thu hút nhiều du khách tham gia. “Với những tour du lịch mới này không chỉ tạo sức hút với khách trong nước mà còn với cả du khách quốc tế và Việt kiều trong năm 2022”, ông Nguyễn Minh Mẫn kỳ vọng. 

Chú thích ảnh
Du khách nước ngoài đến Việt Nam luôn thích thú với loại hình du lịch trải nghiệm tham quan các vùng quê Việt Nam.

Là đơn vị có kinh nghiệm tổ chức tour du lịch cho du khách quốc tế, ông Trần Hữu Vân, Giám đốc Công ty Việt Nam Backroads cho biết, đối tượng khách quốc tế của công ty là những du khách thích trải nghiệm đi xe đạp đến vùng nông thôn, miền quê ngoại thành… Chính vì thế, công ty đã rà soát, củng cố lại những sản phẩm du lịch để chuẩn bị đón khách quốc tế. “Chúng tôi xây dựng những tour xe đạp đi qua rừng cao su, đi đến nông thôn để du khách cảm nhận cuộc sống của người dân, cũng như trải nghiệm ở các làng nghề nổi tiếng ở thành phố và ở các tỉnh lân cận. Đây là những sản phẩm sẽ thu hút du khách nước ngoài với sở thích khám phá, trải nghiệm nhiều khi đi du lịch tại Việt Nam”, ông Trần Hữu Vân nói. 

Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, việc TP Hồ Chí Minh được thí điểm đón khách quốc tế là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch. Bởi lúc này, nhiều đường bay thường lệ quốc tế cũng đã được mở lại.

“Để đón đầu cơ hội, trước mắt chúng tôi sẽ tập trung làm việc với các đối tác đến quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch để chuẩn bị cho mùa du lịch quốc tế trong năm 2022. Về lâu dài, chúng tôi sẽ theo dõi những chuyến bay thường lệ quốc tế giữa Việt Nam và các nước để khi tần suất nhiều hơn, đường bay mở thêm và đặc biệt là lịch bay phải xa hơn giúp xây dựng tour tuyến du lịch dài hơi hơn để khôi phục lại mảng thị trường du lịch quốc tế”, ông Trần Thế Dũng cho biết. 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Siêu thị kích cầu, giảm giá nhiều mặt hàng nhân dịp Tết Nguyên đán

Siêu thị kích cầu, giảm giá nhiều mặt hàng nhân dịp Tết Nguyên đán

Trong những ngày này, trên kệ của nhiều siêu thị như Co.opmart Hà Nội, Aeon Mall, Big C, VinMart đầy ắp các sản phẩm mang bao bì, mẫu mã Tết Nhâm Dần 2022 như bánh kẹo, nước giải khát, đồ khô, lương thực… Không chỉ chuẩn bị lượng lớn hàng hoá phục vụ Tết, các siêu thị cũng đồng loạt giảm giá để kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh COVID-19 kéo dài người dân thắt chặt chi tiêu.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây