Chỉ trong 2 ngày đầu năm 2022, tỉnh Sơn La đã ghi nhận hàng chục trường hợp F1 trở thành F0.

Hàng chục trường hợp F1 trở thành F0 ở Sơn La
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trạm Y tế xã Liệp Tè huyện Thuận Châu. Ảnh: CDC Sơn La

Ngày 2/1, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La cho biết, trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện 44 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân F0 là những trường hợp F1 liên quan đến các ca dương tính phát hiện trước đó, một số trường hợp phát hiện tại cộng đồng và liên quan đến một số ổ dịch, có lịch trình di chuyển phức tạp, một số trường hợp đã được cách ly tại nhà, nhưng tiếp xúc với nhiều người, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao.

Luỹ kế từ ngày 5/10/2021 đến ngày 2/1/2022, tỉnh Sơn La đã phát hiện 1.177 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 là người dân trở về từ các tỉnh đang có dịch, lây nhiễm thứ phát và tại cộng đồng. Hiện có 756 F0 đang điều trị và 1.094 người theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà…

Tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 1 của Sơn La đạt 99,8%, mũi 2 và mũi 3 đạt 80,9%. Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt 97,7%, mũi 2 đạt 29,4%.

Hàng chục trường hợp F1 trở thành F0 ở Sơn La
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh Sơn La. Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 5 cơ sở thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Đến nay CDC đã tiếp nhận tổng số 43 đợt với số lượng 1.554.450 liều vaccine phòng COVID-19.

Qua 2 ngày làm việc đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã kiểm tra hệ thống dây truyền lạnh tại CDC, Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu và tại Trạm Y tế xã Liệp Tè huyện Thuận Châu, đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao một số hoạt động liên quan đến công tác bảo quản, sử dụng, phân phối vaccine phòng COVID-19.

Đoàn Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Sơn La cần tiếp tục làm tốt quy trình tiếp nhận, bảo quản, phân bổ vaccine và vật tư y tế liên quan đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế. Luôn đặt công tác đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng lên hàng đầu. Thực hiện tốt công tác quản lý, tiêu hủy vỏ, lọ vaccine. Rà soát lại hệ thống thiết bị ẩm và các trang thiết bị đã hết thời gian kiểm chuẩn. Kiểm tra danh sách những người chưa tiêm mũi 2 để đảm bảo tiêm đúng tiến độ, an toàn…

theo Súc khỏe và đời sống


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây