Cùng với kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch theo từng giai đoạn cụ thể, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tập trung ứng dụng công nghệ, số hóa để đảm bảo chủ trương của Chính phủ là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Đặc biệt, hoạt động công nghệ hóa hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố không chỉ có chính quyền TP Hồ Chí Minh mà còn có sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chú thích ảnh
 Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Thúc đẩy phát triển du lịch thông minh

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn cho hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, riêng ngành du lịch chịu tổn thất rất nặng nề và có giai đoạn bị “đóng băng”. Đồng thời, do tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu của ngành Du lịch.

Để tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Việt Nam không còn con đường nào khác là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và số hóa ngành. Chuyển đổi số không chỉ nhằm gia tăng tiện ích cho du khách và nhà quản lý, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá phục hồi du lịch sau ảnh hưởng từ dịch COVID-19 như là một công cụ hữu ích quảng bá hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Mới đây, ngành Du lịch Việt Nam đã ra mắt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” – ứng dụng du lịch trực tuyến kết hợp thanh toán điện tử và theo dõi sức khỏe y tế được tích hợp chỉ bằng một chiếc thẻ. Ứng dụng này, nhắm vào đối tượng hơn 43 triệu người dùng điện thoại di động thông minh và là công cụ giúp du khách tìm các điểm đến an toàn, phục vụ hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa lần hai. 

Trên cơ sở Chương trình chuyển đổi số quốc gia, ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng trong tăng cường chuyển đổi số và cụ thể giải pháp du lịch thông minh. Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho rằng, chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề, lĩnh vực, nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. Trong đó, du lịch – ngành công nghiệp không khói và xanh cũng không ngoại lệ, muốn chuyển mình mạnh mẽ phải ứng dụng công nghệ vào đa dạng hoạt động.

“Nếu những năm trước đây, câu chuyện chuyển đổi số trong ngành Du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số lĩnh vực có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, hiện nay chính đại dịch COVID-19 đã đẩy tất cả buộc phải lựa chọn chuyển đổi số hoặc bị bỏ lại phía sau. Do đó, ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh đang chủ động chuyển đổi số với mục tiêu tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết những chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Lê Trương Hiền Hòa chia sẻ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng, chuyển đổi số có thành công hay không, phần lớn phụ thuộc vào cộng đồng doanh nghiệp – nơi trực tiếp diễn ra quá trình chuyển đổi số. Từ thực trạng chuyển đổi số của du lịch Việt Nam cho thấy, muốn chuyển đổi số thành công cần có định hướng chiến lược chuyển đổi số nhất quán cho toàn ngành. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa tự tin tham gia chuyển đổi số và chuyển đổi số chỉ thành công khi có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Trong đó, doanh nghiệp lớn có vai trò trụ cột, hướng dẫn, lan tỏa chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, những liên kết này không tự nhiên có, mà cần được tạo lập dưới hình thức chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ du lịch… với những tuyến tour tốt đủ sức thu hút được du khách trong và ngoài nước. 

Liên kết sàn thương mại điện tử

Với nỗ lực tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số trong du lịch và thực hiện đa dạng giải pháp du lịch thông minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã ra mắt phiên bản mới của website quảng bá và xúc tiến du lịch TP Hồ Chí Minh – Visithcmc.vn, cho phép người dùng có thể tương tác ảo và khám phá thông tin về mạng lưới điểm du lịch. 

Trang Visithcmc.vn được thiết kế với giao diện hiện đại, thân thiện với người dùng, tương thích trên mọi thiết bị từ máy tính đến thiết bị di động thông minh. Điểm nổi bật ở phiên bản Visithcmc.vn mới, chính là sự kết hợp các yếu tố tương tác đa phương tiện như văn bản, đồ họa, video… Trong đó, hệ thống bản đồ du lịch tương tác 360 độ, cung cấp cho du khách thông tin và hình ảnh sống động về điểm đến, mang lại những trải nghiệm du lịch chân thật ngay cả khi du khách chưa đặt chân đến TP Hồ Chí Minh. Du khách còn có thể chủ động tương tác, chia sẻ những hình ảnh sống động và đáng nhớ từ chuyến đi của mình thông qua phong phú thông tin đăng mạng xã hội có đính kèm hashtag #VibrantHoChiMinhCity. Đây cũng là lần đầu tiên Visithcmc.vn cho phép người dùng tải về những cẩm nang du lịch hoàn toàn miễn phí. Phiên bản mới của Visithcmc.vn được đánh giá là một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông của du lịch TP Hồ Chí Minh đến năm 2025. 

Vừa mới đây, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP Hồ Chí Minh hợp tác cùng Shopee Việt Nam triển khai dự án “Sàn giao dịch du lịch điện tử”. Trong đó, Shopee Việt Nam đồng hành cùng ngành du lịch TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng gian hàng ảo, quảng bá sản phẩm dịch vụ và tiếp cận người dùng; đào tạo hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số và gia tăng tương tác với người dùng trên nền tảng online. Đây là một trong những giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và dịch vụ du lịch tại TP Hồ Chí Minh phục hồi hoạt động kinh doanh và tăng cường chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới. Sàn giao dịch du lịch điện tử còn giúp người dùng tìm được những dịch vụ du lịch ở các lĩnh vực như lữ hành, khách sạn, ẩm thực, mua sắm, vui chơi và vận chuyển với giá ưu đãi.

Tương tự, Traveloka Việt Nam cũng đồng hành cùng ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh trong chuyển đổi số giai đoạn năm 2021-2025. Hai bên phối hợp thúc đẩy phát triển du lịch “không chạm” và những chiến dịch giới thiệu sản phẩm du lịch đến với khách du lịch trong và ngoài nước; thực hiện chiến dịch marketing, sản xuất clip và ấn phẩm tiếp thị mạng lưới điểm đến tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Cộng đồng doanh nghiệp và những bên liên quan tham gia đồng hành cùng ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh trong chuyển đổi số sẽ tiếp cận được với lượng khách hàng rộng lớn và đa dạng của Shopee, Traveloka…. Bà Phoebe Nguyễn, đại diện khách sạn Equatorial (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, khách sạn Equatorial hy vọng Shopee trở thành một trong những nền tảng chiến lược để doanh nghiệp tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng, giới thiệu nhiều sản phẩm tiềm năng… Thông qua đó, khách sạn Equatorial có thể khôi phục và thúc đẩy nhanh hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tới và đồng hành cùng ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh.

Còn đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch và thương mại TST Tourist cho biết, việc mở ra cơ hội cho doanh nghiệp ngành Du lịch tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng trên nền tảng thương mại điện tử là vấn đề cấp bách trong giai đoạn “phá băng” thị trường du lịch. Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại trong thanh toán, giao nhận… không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán tour, kích thích nhu cầu đi du lịch vui chơi, giải trí của khách hàng, mà còn mang lại tiện ích cho du khách.

Bài 3: Khẳng định vị trí hạt nhân liên kết

Mỹ Phương (TTXVN)

Kết nối, khôi phục du lịch TP Hồ Chí Minh - Bài 1: Làm mới sản phẩm nội thành

Kết nối, khôi phục du lịch TP Hồ Chí Minh – Bài 1: Làm mới sản phẩm nội thành

Từ sau khi TP Hồ Chí Minh triển khai mở cửa từng bước các hoạt động sản xuất kinh doanh và hướng đến mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ngành Du lịch đã trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong đóng góp vào sự phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây