Ngày 30/12, tại thành phố Ninh Bình, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 tổ chức hội nghị tổng kết và lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình. Dự lễ có ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam – địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022.

Chú thích ảnh
Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát biểu tại hội nghị bế mạc. 

Báo cáo tại lễ bế mạc, ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, nhấn mạnh, Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm” mang đậm nét văn hóa vùng miền, góp phần thúc đẩy ngành du lịch phục hồi, phát triển và quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh Ninh Bình nói riêng, cả nước nói chung tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể vào ngày 20/4/2021, gắn với Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng như cả nước đã phải tạm thời đóng cửa trong phần lớn thời gian của năm 2021. Nhưng với quyết tâm rất cao, ngoài các hoạt động chính tổ chức tại tỉnh Ninh Bình, có 27 tỉnh, thành phố tổ chức các sự kiện hưởng ứng với hơn 30 sự kiện phong phú, hấp dẫn như: Quảng Nam, Cà Mau, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh… 

Chú thích ảnh
Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, phát biểu tại hội nghị bế mạc. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, tỉnh Ninh Bình được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2020, tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Ninh Bình đã đề nghị hoãn tổ chức và chuyển sang năm 2021, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ, Chỉnh phủ chấp thuận. Với chủ trương đó, Năm Du lịch quốc gia 2021 tiếp tục được tỉnh Ninh Bình đăng cai tổ chức với mục tiêu quảng bá các giá trị lịch sử, danh lam thắng cảnh tới đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Thế nhưng đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều hoạt động kinh tế – xã hội bị tạm ngừng, trong đó các hoạt động triển khai Năm Du lịch quốc gia 2021 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chỉ có 3 trong tổng số 12 sự kiện chính do tỉnh Ninh Bình đăng cai và 2 trong số 4 sự kiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức thực hiện tại tỉnh Ninh Bình. Ước tính năm 2021, lượng khách quốc tế đến Việt Nam gần như bằng không, khách du lịch nội địa đạt 40 triệu lượt người.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc quyết tâm tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021, thể hiện bằng sự thích ứng linh hoạt, chọn đúng thời điểm tổ chức lễ khai mạc, tạo tiền đề cho các hoạt động, sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Chương trình Năm Du lịch quốc gia; công tác xúc tiến, quảng bá về du lịch Ninh Bình được thực hiện hiệu quả trên nhiều kênh truyền thông, các hoạt động, sự kiện đã giúp cho Ninh Bình duy trì hoạt động du lịch nội địa. 

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam (trái) nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, để tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam thì Năm Du lịch quốc gia cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành du lịch; dấu ấn của Năm Du lịch quốc gia để lại phải định hình rõ nét thương hiệu du lịch của địa phương đăng cai và của vùng, góp phần tạo ra sản phẩm, chương trình du lịch đặc trưng, tại ra sinh kế cho người dân địa phương. Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần quan tâm, hỗ trợ tối đa, lồng ghép hình ảnh Năm Du lịch quốc gia vào các sự kiện quảng bá xúc tiến du lịch trong và ngoài nước…

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình trao Bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021. 

Tại hội nghị, UBND tỉnh Ninh Bình đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia cho tỉnh Quảng Nam. Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Bình đã trao bằng khen tặng 29 tập thể và 60 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Ninh Bình 2021

Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia – Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây