Tổng chi phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 ước tính vào khoảng 1.450 tỷ yen (12,7 tỷ USD), thấp hơn 191 tỷ yen so với mức ngân sách dự kiến.

Chú thích ảnh
Sân vận động quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/7/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 cho biết điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có thêm gánh nặng đối với người nộp thuế ở Nhật Bản.

Theo ban tổ chức, số chi phí tiết kiệm được nói trên chủ yếu là vì hầu hết các cuộc thi đấu diễn ra không có khán giả do đại dịch COVID-19. Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp ban điều hành của Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo, Giám đốc Điều hành (CEO) Toshiro Muto cho biết: “Các nỗ lực giảm thiểu chi phí của chúng ta đã được đền đáp”.

Tuy nhiên, do việc Olympic và Paralympic Tokyo bị hoãn 1 năm, mức chi phí trên đã tăng gần gấp đôi so với kế hoạch ngân sách 734 tỷ yen mà Ban tổ chức trình Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) năm 2013, khi Nhật Bản chạy đua đăng cai sự kiện thể thao thế giới này. Cũng vì lý do trên, dự toán ngân sách đã được điều chỉnh hồi tháng 12/2020 lên mức 1.640 yen, trong đó có bao gồm các biện pháp chống dịch COVID-19.

Khoản ngân sách 1.450 tỷ yen nói trên chưa bao gồm các chi phí phát sinh mà chính quyền trung ương Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo đã chi trả liên quan đến Thế vận hội. Dự kiến, tổng chi phí thực tế sẽ được tính toán và công bố vào tháng 6/2022.

Bích Liên (TTXVN)

Khủng hoảng COVID-19 ảnh hưởng tới thành công của Thế vận hội Tokyo

Khủng hoảng COVID-19 ảnh hưởng tới thành công của Thế vận hội Tokyo

Chiến lược ứng phó COVID-19 không quyết liệt đã khiến đại dịch bùng phát mạnh đúng dịp diễn ra Thế vận hội mùa Hè (Olympic Tokyo 2020), làm ảnh hưởng tới sự kiện thể thao lớn này.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây