Trang chủ Tin tức Xã hội Cách làm rất khác của CDC Tiền Giang trong việc mua kit...

Cách làm rất khác của CDC Tiền Giang trong việc mua kit test Việt Á

0
8

Ngày 22-12, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chơn – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang (CDC Tiền Giang), cho biết vào tháng 9-2021 đơn vị này có mua sinh phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á với giá 365.500 đồng/test.

Cách làm rất khác của CDC Tiền Giang trong việc mua kit test Việt Á
Xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19. Ảnh: HOÀNG LAN

So với mức giá của Bộ Y tế công bố là 470.000 đồng/test thì giá mà CDC Tiền Giang mua của Công ty Việt Á là thấp hơn 104.500 đồng/test.

Cụ thể vào ngày 6-9, CDC Tiền Giang có ký hợp đồng với Công ty Việt Á mua 31.650 test với giá 365.500 đồng/test. Tổng giá trị hợp đồng này trên 11,6 tỉ đồng.

“Lúc đó Công ty Việt Á có chào giá lên đến 470.000 đồng/test nhưng CDC Tiền Giang không đồng ý mua vì giá quá cao. Do tính cấp bách trong phòng chống dịch, sau khi thương thảo bớt giá thì Công ty mới chấp nhận bán cho CDC Tiền Giang với giá 365.500 đồng/test”- bác sĩ Chơn nói.

Cũng theo bác sĩ Chơn, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Tiền Giang được doanh nghiệp tặng máy xét nghiệm RT-PCR, trong đó một hệ thống máy được điều về Bệnh viện phụ sản Tiền Giang và một hệ thống gồm hai máy đọc kết quả, một máy chiết tách được giao cho CDC Tiền Giang quản lý sử dụng.

Bác sĩ Chơn còn cho hay, trước khi chọn mua sinh phẩm của Công ty Việt Á, các phòng chức năng cũng có liên hệ với nhiều nhà cung cấp nhưng chỉ có sinh phẩm của Công ty Việt Á là pha chế sẵn rất tiện dụng, mua về là cho vào máy chạy ngay. Trong khi sinh phẩm của những nơi khác giá bán có thấp hơn nhưng khi mua về phải tự pha chế mới sử dụng được rất mất thời gian và không tiện dụng. Đó là lý do vì sao CDC Tiền Giang mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Cách làm rất khác của CDC Tiền Giang trong việc mua kit test Việt Á
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á sản xuất và cung ứng ra thị trường hiện nay.

“Giá mua trên đã có tham khảo mức giá của Bộ Y tế đã công bố và CDC Tiền Giang chỉ mua sinh phẩm của Công ty Việt Á một hợp đồng duy nhất, số sinh phẩm đã mua được công ty cung cấp làm năm đợt.

Hiện nay tỉnh đang có chủ trương chỉ thực hiện test nhanh để xác định F0 không còn thực hiện xét nghiệm PCR như trước đây nhằm giảm bớt chi phí”- Bác sĩ Chơn nói.

Bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết qua rà soát các cơ sở y tế trong tỉnh chỉ có một đơn vị duy nhất là CDC mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Được biết, tỉnh Tiền Giang hiện có bốn hệ thống máy xét nghiệm PCR mua từ ngân sách tỉnh, được bố trí tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công và CDC Tiền Giang.

Theo văn bản 5583/BYT-TB-CT của Bộ Y tế, giá bán công bố mà Bộ Y tế đưa ra là 470.000 đồng/test với đơn hàng dưới 500.000 test cho sản phẩm của Việt Á. Với đơn hàng từ 500.000 đến dưới 1 triệu test là 367.500 đồng; 315.000 đồng với đơn hàng từ 1 triệu test trở lên…

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây