Theo thông tin ghi nhận, công ty dược Pfizer, Sputnik đã bắt tay vào nghiên cứu, cải tiến vắc xin Covid-19 nhắm đến biến thể Omicron nguy hiểm.

 

Các công ty dược lớn thế giới cấp tốc cải tiến vắc xin chống biến thể Omicron
Các vắc xin hiện tại có thể vẫn bảo vệ được phần nào trước biến thể Omicron – Ảnh: REUTERS

Theo ông Bourla, Pfizer bắt đầu nghiên cứu vắc xin trúng đích chống lại biến thể Omicron từ ngày 26-11.

“Tôi không nghĩ kết quả sẽ là vắc xin hiện tại không hiệu quả trước biến thể này. Nhưng có thể các mũi tiêm hiện tại bị giảm khả năng bảo vệ. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần tạo ra một loại vắc xin mới”, ông Bourla nói.

Theo Hãng tin AFP, cải tiến để tạo ra các phiên bản vắc xin mới là biện pháp chuẩn bị cần thiết trong trường hợp vắc xin hiện tại giảm hiệu quả với biến thể Omicron.

Không chỉ Pfizer, các công ty dược khác, trong đó có Johnson & Johnson cũng cho biết công ty đang nghiên cứu một loại vắc xin đặc hiệu chống lại biến thể Omicron và sẽ “phát triển loại vắc xin này khi cần thiết”.

Phía Công ty Moderna, một nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu khác, cho biết họ đang phát triển một mũi tiêm tăng cường chống lại biến thể mới.

Đại diện của vắc xin COVID-19 của Nga là Sputnik V cũng cho biết đang nghiên cứu các phiên bản vắc xin mới nhắm vào biến thể Omicron.

Ông Bourla cho rằng tình huống hiện nay tương tự như những gì xảy ra đầu năm nay. Khi đó, trong 95 ngày, Pfizer và đối tác BioNTech đã cùng nhau phát triển một phiên bản vắc xin mới chống lại biến thể Delta. Tuy nhiên, phiên bản vắc xin này cuối cùng không được sử dụng.

Giám đốc điều hành Pfizer cho biết vắc xin hiện tại “rất hiệu quả” với biến thể Delta. Dự kiến, Pfizer ​​có thể sản xuất 4 tỉ liều vắc xin năm 2022.

Ông Bourla cũng cho biết mình tin rằng viên thuốc kháng virus mới ra mắt gần đây của Pfizer sẽ có thể điều trị các ca nhiễm COVID-19 do các biến thể mới, trong đó có Omicron, gây ra.

Các công ty dược lớn thế giới cấp tốc cải tiến vắc xin chống biến thể Omicron
So sánh cấu trúc biến thể Delta và Omicron

Trong số những bệnh nhân mới nhiễm, có nguy cơ cao được điều trị trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, thuốc của Pfizer được chứng minh là giúp giảm tỉ lệ nhập viện hoặc tử vong gần 90%.

Trong ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục cảnh báo rằng biến thể Omicron mới có nguy cơ “rất cao” trên toàn cầu.

Ngọc Tùng


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây