Hôm qua (28/11), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thế giới đang trong “cuộc đua với thời gian” với biến thể Omicron, CNN đưa tin.

Nhận xét đáng ngại về biến thể Omicron

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra nhận xét này trong chuyến thăm Latvia. Bà cảnh báo thêm rằng các nhà khoa học và nhà sản xuất sẽ cần nhiều tuần để hiểu đầy đủ về biến thể mới này

Khi có thêm nhiều trường hợp mắc biến thể Omicron được xác định trên toàn cầu, một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng y tế G7 sẽ được tổ chức vào ngày 29/11, Vương quốc Anh cho biết.

Anh cũng đã công bố các quy tắc y tế công cộng mới trong nước vào ngày 28/11, yêu cầu đeo khẩu trang trong các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng, bắt đầu từ tuần này.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định bởi các nhà khoa học ở Nam Phi, những người sau đó cảnh báo về số lượng đột biến cao bất thường của biến thể. Kể từ đó, có thêm ít nhất hàng chục trường hợp mắc biến thể đã được xác nhận, với một số trường hợp nghi ngờ khác được báo cáo.

Ngoài Nam Phi, biến thể Omicron đã được tìm thấy ở Botswana, Bỉ, Canada, Úc, Hà Lan, Đan Mạch, Vương quốc Anh, Đức, Israel, Ý, Cộng hòa Séc và Hồng Kông.

Nhận xét đáng ngại về biến thể Omicron

Hôm Chủ nhật, nhà chức trách Hà Lan thông báo rằng ít nhất 13 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại sân bay Amsterdam Schipol sau khi từ Nam Phi đến Hà Lan. Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan (RIVM) cho biết trong một tuyên bố rằng biến thể này đã được phát hiện thông qua giải trình tự gen của 61 mẫu COVID-19 dương tính được lấy tại sân bay hôm 26/11. Tổ chức này lưu ý rằng “có thể biến thể mới sẽ được tìm thấy trong nhiều mẫu hơn”.

Các quan chức y tế Canada cũng xác nhận hai trường hợp mắc biến thể Omicron đầu tiên của nước này ở Ottawa hôm 28/11. Cả hai người này gần đây đã đến Nigeria, theo một tuyên bố chung của các quan chức y tế Canada.

“Chúng tôi tiếp tục thúc giục chính phủ liên bang thực hiện các bước cần thiết để bắt buộc xét nghiệm cho tất cả khách du lịch, bất kể họ đến từ đâu, để bảo vệ hơn nữa trước sự lây lan của biến thể mới này”, theo tuyên bố chung.

Trong một diễn biến khác, một bác sĩ Nam Phi mới đây cũng lên tiếng nói về những triệu chứng của bệnh nhân mắc biến thể Omicron mà bà đã điều trị. Tiến sĩ, bác sĩ Angelique Coetzee, nói triệu chứng của những người này ‘rất khác’ so với các bệnh nhân COVID-19 bà điều trị trước đó.

Kể từ khi xuất hiện, biến thể Omicron đã khiến nhiều quốc gia áp đặt hạn chế đi lại nghiêm ngặt, thậm chí một nước đã đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài để ngăn chặn biến thể mới xâm nhập.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây