Các máy bay Đài Loan ngày 28/11 đã xuất kích để chặn đầu 27 phi cơ từ Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

27 phi cơ Trung Quốc xâm nhập ADIZ, Đài Loan xuất kích phản công
Nhiều máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan hôm 28/11. Ảnh: South China Morning Post.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết phi đội từ đại lục bao gồm các máy bay tiêm kích, 5 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cũng như một máy bay tiếp nhiên liệu Y-20, theo Reuters.

Theo bản đồ được phía Đài Loan cung cấp, nhóm máy bay đại lục di chuyển về miền Nam hòn đảo để tới eo biển Bashi (cửa ngõ của Biển Đông, ngăn cách Đài Loan và Philippines), trước khi quay trở lại đất liền.

Sự xuất hiện của máy bay tiếp dầu cho thấy Trung Quốc có thể đã thực hiện động tác tiếp dầu trên không cho các tiêm kích. Đây là kỹ năng mà không quân Trung Quốc đang phát triển để tăng cường khả năng hoạt động xa bờ.

27 phi cơ Trung Quốc xâm nhập ADIZ, Đài Loan xuất kích phản công
Một tiêm kích F-16 (dưới) của Đài Loan kè theo máy bay ném bom H-6 của PLAAF hôm 20.2.2020

Để phản ứng, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cử máy bay chiến đấu để ngăn chặn tốp máy bay của đại lục. Các hệ thống tên lửa cũng được khởi động để theo dõi.

Trong khoảng một năm qua, không quân Trung Quốc nhiều lần cho máy bay xâm nhập ADIZ của Đài Loan.

Hôm 1/10, giới chức Đài Loan cho biết gần 150 máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập ADIZ của hòn đảo trong 4 ngày.

Ngày 26/11, Trung Quốc cũng đưa 8 máy bay chiến đấu bay qua ADIZ của Đài Loan, cùng thời điểm 5 nghị sĩ Quốc hội Mỹ bất ngờ đến thăm hòn đảo.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây