Bộ Y tế đề nghị viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur chủ động giải trình tự gene trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Bộ Y tế chưa ghi nhận F0 nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam
WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron.

Chỉ đạo được Bộ Y tế đưa ra trước tình hình biến chủng mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529), được phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến chủng nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Đặc biệt, biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta.

Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, đến nay qua giám sát dịch tễ của SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của Omicron vào nước ta từ những quốc gia đã ghi nhận, lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Bộ Y tế chưa ghi nhận F0 nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam

Bộ cũng yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene những trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những người có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ quốc gia bao gồm: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ những quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về những biến chủng của SARS-CoV-2 để đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây