Kiều bào tại Thụy Sĩ chia sẻ hai năm rồi kiều bào Thụy Sĩ và nhiều nơi trên thế giới rất nhớ quê, nhưng hầu hết đều không thể về quê. “Xin hỏi Chủ tịch nước có cách gì cho bà con về?”.

Kiều bào tại Thụy Sĩ chia sẻ xúc động với Chủ tịch nước khi 2 năm chưa về thăm quê hương
Chủ tịch nước và bà con kiều bào tại Thụy Sĩ

Cuộc gặp kiều bào tại Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều tối 27-11 (giờ Thụy Sĩ), tại TP Bern.

Bà Lê Linh Lan – đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ – cho biết bà con đi từ rất nhiều bang tại Thụy Sĩ để gặp Chủ tịch nước. Chủ tịch nước cũng chân tình: “Tôi muốn lắng nghe chia sẻ của bà con. Có kiến nghị, mong mỏi gì, mong bà con nói hết”.

Kiều bào tại Thụy Sĩ chia sẻ xúc động với Chủ tịch nước khi 2 năm chưa về thăm quê hương
Ông Lưu Trí Diễn, kiều bào Việt Nam tại Thụy Sĩ – Ảnh: TK

Câu hỏi cũng là chia sẻ đầu tiên là của ông Lưu Trí Diễn khi hai năm rồi kiều bào Thụy Sĩ và nhiều nơi trên thế giới rất nhớ quê, nhưng hầu hết đều không thể về quê. “Xin hỏi Chủ tịch nước có cách gì cho bà con về?”.

Chủ tịch nước nói câu chuyện của kiều bào hai năm qua khó thể về quê cũng là câu chuyện chung toàn cầu vì đại dịch COVID-19. “Tôi rất cảm động về việc bà con nói hai năm qua chưa về, nhớ lắm. Tình cảm của bà con, tuy cách nói khác nhau, diễn đạt khác nhau, tuổi tác, nơi xa xứ khác nhau, nhưng đều là sự vĩ đại hướng về đất nước”, ông nói.

Kiều bào tại Thụy Sĩ chia sẻ xúc động với Chủ tịch nước khi 2 năm chưa về thăm quê hương
Kiều bào phát biểu ý kiến

Ông cho biết đến nay Nhà nước đã lo từ nhiều nguồn được 200 triệu liều vắc xin, và đến cuối tháng 12-2021, gần như 100% người trên 18 tuổi sẽ tiêm đủ hai liều vắc xin, tiến tới tiêm mũi ba. “Tôi nghĩ rằng từ giờ tới Tết sẽ có nhiều bà con về nước. Điều kiện để bà con về ngày càng rộng mở” – ông nói.

Ông cũng cho biết trong chuyến thăm này đã làm việc với các hãng dược ở Thụy Sĩ để tổ chức sản xuất thuốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký biên bản ghi nhớ. Đó là nền tảng quan trọng để chủ động phòng chống các loại dịch bệnh, không chỉ COVID-19.

Kiều bào tại Thụy Sĩ chia sẻ xúc động với Chủ tịch nước khi 2 năm chưa về thăm quê hương
Bà Anjuska Weil, chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam, thay mặt hội nhận Huân chương Hữu nghị của nhà nước Việt Nam. Dịp này Bộ Ngoại giao cũng tặng bằng khen cho Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam và một số tập thể, cá nhân nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sĩ – Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Phạm Nam Kim, cựu giám đốc Ngân hàng bang Vaud và TS Quy Võ – Reinhard, giám đốc dữ liệu tại HIT Fuondation ở Thụy Sĩ, đã chia sẻ những trăn trở về đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, mong mỏi đất nước phải có những sách lược để kịp thời đồng hành với thế giới.

Trao đổi về câu chuyện này, Chủ tịch nước nói Thụy Sĩ là đất nước có nhiều điều để Việt Nam học hỏi, dân số chưa tới 9 triệu, thu nhập bình quân đầu người trong nhóm đứng đầu thế giới. Việt Nam nhìn thấy ở Thụy Sĩ bài học về việc 12 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo. Việt Nam những năm qua cũng có sự thăng hạng vượt bậc về nội dung này, nhưng vẫn còn tiềm năng để phát triển nhiều hơn nữa.

Chủ tịch nước và Tổng thống Thụy Sĩ đã nhất trí nâng từ ý định thư 2019 lên nghị định thư để hợp tác về đổi mới sáng tạo. Trong đó kiều bào đã sống, làm việc ở Thụy Sĩ chính là cầu nối quan trọng để hỗ trợ cho đất nước trong mục tiêu này.

Kiều bào tại Thụy Sĩ chia sẻ xúc động với Chủ tịch nước khi 2 năm chưa về thăm quê hương
Chủ tịch nước chia sẻ với Cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ

Tinh thần dân tộc Việt Nam ‘máu chảy, ruột mềm’

Chia sẻ ý kiến với bà con kiều bào, Chủ tịch nước cảm động khi được gặp bà con trong một bầu không khí nồng ấm, với tình cảm thân thương; lắng nghe các ý kiến với cùng mục tiêu hướng về đất nước

Nêu về mối quan hệ nửa thế kỷ giữa Việt Nam và Thuỵ Sĩ, Chủ tịch nước cho biết trong chuyến thăm lần này, nước bạn đã đón tiếp trọng thể, chân tình, dành nhiều tình cảm cho đoàn Việt Nam.

“Tổng thống Thụy Sĩ và Thị trưởng TP Bern đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của bà con Việt kiều – là cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Họ công nhận người Việt Nam chịu khó và tuân thủ pháp luật, họ có niềm tin vào người Việt Nam rất lớn. Khi nghe được điều này tôi rất vui”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Đồng cảm với bà con đã 2 năm chưa được về thăm quê, Chủ tịch nhấn mạnh: “Tinh thần dân tộc Việt Nam ‘máu chảy, ruột mềm’ hướng về Tổ quốc, tất cả bà con ngồi đây mặc dù bận rộn nhưng luôn đau đáu nhớ về Việt Nam”.

Điểm lại tình hình phát triển KTXH trong nước, Chủ tịch nước cho biết, đất nước có sự thay đổi nhiều, kinh tế vĩ mô luôn ổn định, 5 năm qua nước ta luôn xuất siêu, từ 1 nước kim ngạch chỉ vài tỷ USD đến năm nay kim ngạch hai chiều đạt trên 600 tỷ USD. Thế giới đánh giá nước ta hội nhập, phát triển đúng hướng.

Đường lối của Đảng, Nhà nước luôn hướng về nhân dân, lo cho dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên; tình hình an ninh chính trị, an ninh trật tự được đảm bảo và quốc phòng an ninh được giữ vững.

Nói về đợt dịch thứ 4 gây ra tổn thất nặng nề cả về người và tài sản, kinh tế bị ảnh hưởng, mức sống của người dân bị sụt giảm, Chủ tịch nước thông tin ở trong nước vừa làm lễ tưởng niệm cho những người đã khuất do dịch Covid-19. Đảng và Nhà nước cùng nhân dân đã đoàn kết, cố gắng vươn lên, đến giờ phút này chúng ta đã kiểm soát căn bản dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép.

Năm 2021 tuy khó khăn nhưng nước ta vẫn giữ được tăng trưởng 2,8%, theo dự báo của WB năm 2022 Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5%.

Việt Nam đã có được 200 triệu liều vắc xin, cuối tháng 12 sẽ có gần 100% người dân được tiêm 2 mũi vắc xin, tiến tới mũi thứ 3.

Chủ tịch nước tâm sự, trong tình hình khó khăn như vậy, tinh thần tương thân, tương ái lại được thể hiện đậm nét. Tất cả đã nói lên tấm lòng của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Trong đó có sức mạnh của bà con Việt kiều. Chủ tịch nước bày tỏ sự biết ơn những đóng góp đáng trân trọng của bà con.

Nghị quyết 36 Bộ Chính trị đã khẳng định kiều bào là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, bà con là nguồn lực quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Vừa qua, Bộ Chính trị đã đưa ra Kết luận 12 với tinh thần quan tâm hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa đối với công tác kiều bào.

Chủ tịch nước cho biết, Đảng và Nhà nước xác định thu hút nguồn lực trí thức của kiều bào để đóng góp cho đất nước, đây cũng là điều mà một số kiều bào đã phát biểu. Cần có cơ chế phát huy hiệu quả sáng kiến của bà con Việt kiều, quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của kiều bào ta…

Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá rất tốt về kiều bào Việt Nam

Đại sứ Lê Linh Lan đã báo cáo bà con Việt kiều kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ nói Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá đây là chuyến thăm lịch sử, là “đám cưới vàng” 50 năm…

Nguyên tổng thống Thụy Sĩ cũng đến ăn sáng, chào xã giao Chủ tịch nước. Đích thân thị trưởng Bern và phu nhân đưa Chủ tịch nước và phu nhân đi tham quan TP Bern.

Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ hội nhập rất tốt, rất chấp hành pháp luật của Thụy Sĩ. Vì vậy, dù là cộng đồng ngoại kiều không lớn, chỉ hơn 10.000 người, nhưng theo Đại sứ Lê Linh Lan, kiều bào Việt Nam là những người đóng góp tích cực cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước ngày hôm nay.

Minh Ngọc


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây