Công điện mới nhất của TP.Hà Nội yêu cầu người đến từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An phải tự cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú trong 7 ngày.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chiều tối nay (16.11) vừa có công điện siết lại một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đặc biệt là quy định cách ly.

Theo thành phố, những ngày gần đây, xu hướng các ca nhiễm tăng nhanh tại nhiều địa bàn với nhiều ổ dịch phức tạp; trong khi một số tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Riêng hôm nay, Hà Nội ghi nhận 150 ca Covid-19, trong đó có 28 ca cộng đồng, phân bổ tại 22 quận, huyện. Các ổ dịch của thành phố tiếp tục phát sinh nhiều ca mắc mới.

Hà Nội yêu cầu người về từ TP.HCM phải tự cách ly tại nhà
Hà Nội siết chặt lại quy định cách ly thay vì cho tự theo dõi sức khỏe như trước đây

Vì thế, từ 17.11, Hà Nội sẽ điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác tới Hà Nội.

Đáng chú ý, với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…, Hà Nội yêu cầu cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Những người này phải xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 thay vì 1 lần như trước đây.

Với người chưa tiêm đủ liều vắc xin đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày đầu tiên.

Hà Nội yêu cầu người về từ TP.HCM phải tự cách ly tại nhà

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin, ưu tiên tiêm cho người trên 50 tuổi, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng shipper, vận chuyển, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị, phụ nữ có thai… chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi theo kế hoạch.

Trần Thịnh


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây