Trang Reuters và Guardian đồng loạt đưa tin, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết một số đợt bùng phát cúm gia cầm đã được ghi nhận trong những ngày qua tại châu Âu và châu Á. Theo OIE, đây là dấu hiệu cho thấy cúm gia cầm đang tái lây lan mạnh. Hàng loạt nước ráo riết ứng phó trước nguy cơ lây sang người.

Báo động một dịch bệnh mới nguy hiểm đang lây mạnh khắp châu Âu, châu Á

Trang Reuters ngày 15/11 đưa tin Na Uy ghi nhận đợt bùng phát cúm gia cầm trên đàn chim 7.000 con tại khu vực Rogaland, Tổ chức Sức khỏe Động vật thế giới (OIE) cho biết.

Tại Bỉ, chính phủ nước này hôm 15/11 đã nâng mức báo động nguy cơ cúm gia cầm, yêu cầu các trang trại không thả vật nuôi ra bên ngoài sau khi phát hiện một biến chủng cúm gia cầm độc lực cao trên một con ngỗng hoang gần Antwerp.

Trước đó, nhà chức trách Pháp và Hà Lan cũng có động thái tương tự khi phát hiện biến chủng cúm gia cầm nguy hiểm.

Báo động một dịch bệnh mới nguy hiểm đang lây mạnh khắp châu Âu, châu Á

Tại Hàn Quốc, một đợt bùng phát cúm gia cầm được ghi nhận tại trang trại với 770.000 con vật nuôi tại tỉnh Chungcheongbuk-do. Tất cả gia cầm tại cơ sở này đã bị tiêu hủy. Tại Nhật Bản, ổ bùng phát cúm gia cầm đầu tiên trong mùa đông năm nay đã được ghi nhận, gây ra bởi chủng virus H5N8.

Sự lây lan của cúm gia cầm độc lực cao đã đặt ngành chăn nuôi vào tình trạng báo động sau khi các đợt bùng phát trước đó dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm.

Thực trạng này cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà dịch tễ học vì virus cúm gia cầm có thể truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.

Báo động một dịch bệnh mới nguy hiểm đang lây mạnh khắp châu Âu, châu Á

Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến con người trong một số trường hợp hiếm hoi nếu con người chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh, phân và chất độn chuồng của chúng, hoặc trong quá trình chế biến gia cầm nhiễm bệnh để nấu ăn.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ cho biết cậu bé 11 tuổi tử vong ở New Delhi hôm 20/7 là trường hợp đầu tiên qua đời do cúm gia cầm H5N1 ở nước này, theo Reuters. Nhà chức trách nói rằng các nhân viên y tế tham gia điều trị và gia đình cậu bé đã được cách ly, trong khi công tác điều tra truy vết cũng đang được tiến hành.

Bảo Trâm (Theo Reuters, Guardian)


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây