Mới đây, các nhà khoa học từ Florida, Mỹ, đã tiến hành một nghiên cứu để xác định nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 của những người nhiễm biến thể Delta dù đã tiêm vaccine.

Phát hiện điều đáng lo ngại khi nghiên cứu hàng trăm người đã tiêm vaccine

Nghiên cứu cho thấy những người nhiễm biến thể Delta sau khi tiêm vaccine có tải lượng virus tương đối thấp hơn so với người không tiêm. Nhưng bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện dữ liệu đáng lo ngại khác.

Nghiên cứu vừa được đăng trên nền tảng medRxiv để chờ được bình duyệt.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã giải mã tổng cộng 4.439 trình tự gen của SARS-CoV-2, chiếm 23% tổng số ca bệnh được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021 tại Hạt Alachua, Florida, Mỹ.

Trong số này, có 109 trường hợp nhiễm đột phá, nghĩa là nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vaccine đầy đủ.

Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các phân tích thống kê để tìm hiểu mối liên quan giữa tải lượng virus và khả năng lây truyền virus của những người nhiễm đột phá biến thể Delta.

Phát hiện điều đáng lo ngại khi nghiên cứu hàng trăm người đã tiêm vaccine

Kết quả nghiên cứu

Trong tháng 7 năm 2021, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm đột phá do biến thể Delta gây ra ở Florida. Trong số 109 trường hợp nhiễm đột phá được xác định, 58 trường hợp nhiễm biến thể Delta. Khoảng thời gian trung bình từ khi tiêm chủng đầy đủ đến khi phát hiện nhiễm bệnh là ba tháng.

Cũng theo nghiên cứu, những người không được tiêm vaccine có tỷ lệ nhiễm biến thể Delta tương đối cao hơn người đã tiêm.

Tỷ lệ lớn các ca nhiễm đột phá được ghi nhận trong hộ gia đình, trong cộng đồng và phơi nhiễm liên quan đến hệ thống y tế.

Cũng theo nghiên cứu, những người nhiễm biến thể Delta dù đã tiêm vaccine có tải lượng virus thấp hơn 38% so với những người nhiễm Delta không tiêm. Tương tự, người nhiễm các biến thể khác đã tiêm vaccine có tải lượng virus thấp hơn 34%.

Tuy nhiên, khoảng 59% trường hợp nhiễm đột phá biến thể Delta có tải lượng virus trên ngưỡng lây truyền – có nghĩa là họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Qua truy vết, nghiên cứu đã xác định được sáu cặp đôi lây nhiễm. Mỗi cặp bao gồm một người nhiễm biến thể Delta dù đã tiêm phòng đầy đủ và một người lây virus từ người này. Những người ‘phát tán’ bệnh đã được tiêm vaccine mRNA đầy đủ trong ít nhất 120 ngày. Còn trong số sáu người bị lây bệnh, bốn người cũng đã được tiêm vaccine mRNA trong 67 – 164 ngày.

Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra rằng sự lây truyền virus trực tiếp có thể xảy ra ở những người nhiễm biến thể Delta dù đã được tiêm phòng đầy đủ.

Ý nghĩa nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine COVID-19 không thể giảm toàn bộ nguy cơ lan truyền SARS-CoV-2 từ người sang người ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ. Như các nhà khoa học đã đề cập, cần có thêm nhiều nghiên cứu để điều tra cẩn thận hiệu quả của liều vaccine tăng cường thứ ba trong việc kiểm soát nguy cơ nhiễm đột phá và khả năng lây truyền liên quan.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây