Sau 2 ngày thống kê, Sở Y tế TP.HCM cho biết số ca mắc Covid-19 tử vong có tiêm vắc xin và chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho thấy đã có 17 ca tiêm đủ 2 mũi và 26 ca đã tiêm 1 mũi từ ngày 10.11.

Qua thống kê sơ bộ của các bệnh viện cho thấy, người tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Covid-19, nhưng mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… nguy cơ tử vong cao.

Nhiễm Covid-19 kèm bệnh nền

Theo đó, ngày 10.11, trên địa bàn TP.HCM có 43 ca tử vong, trong đó có 5 ca do các tỉnh khác chuyển đến (Long An 2 ca, Bình Dương 2 ca và Bến Tre 1 ca). Qua phân tích số liệu cho thấy, có đến 39 ca tử vong nhiễm Covid-19 kèm theo bệnh nền; 2 ca tử vong do bệnh nền kèm mắc Covid-19.

Khai thác tiền sử tiêm vắc xin cho thấy có đến 15 ca chưa tiêm vắc xin, 6 ca tiêm mũi 1 và 7 ca đã tiêm đủ 2 mũi.

Đến ngày 12.11, TP.HCM có 38 ca tử vong, trong đó có 3 ca do các bệnh viện các tỉnh chuyển đến, Long An (1), Sóc Trăng (1), Bạc Liêu (1).

Phân tích số liệu tử vong tại bệnh viện trong ngày cho thấy số ca tử vong do Covid-19, kèm mắc bệnh nền là 34 ca.

Qua phân tích các ca tử vong khai thác được tiền sử tiêm vắc xin cũng cho thấy có đến 20 ca chưa có tiền sử tiêm vắc xin Covid-19, 2 ca tiêm 1 mũi và 10 ca tiêm 2 mũi. Số ca tử vong từ 18 đến 50 tuổi là 2 ca; số ca tử vong từ 51 đến 65 tuổi là 15 ca, số ca trên 65 tuổi là 21 ca, không có trường hợp tử vong trẻ em.

17 người nhiễm nCov tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vaccine trong 2 ngày
17 người nhiễm nCov tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vaccine trong 2 ngày. Ảnh minh họa.

Người tăng huyết áp nhiễm Covid-19 tử vong cao?

Theo bác sĩ Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, từ 1.10 đến 6.11, tại bệnh viện có 58 ca tử vong do Covid-19, trong đó có 3 ca tiêm 2 mũi, tiêm 1 mũi là 3 ca, 6 ca chưa tiêm… Tuổi tử vong từ dưới 6 tuổi đến 21 tuổi có 14 ca (24%), trên 60 tuổi chiếm 44 ca (76%).

“Số tử vong có bệnh nền do tăng huyết áp chiếm 33 ca, tiểu đường 20 ca, tim mạch 8 ca, thận mạn tính… Qua thống kê cho thấy số vào viện tử vong dưới 5 ngày là 11 ca, từ 5-15 ngày là 30 ca, nhiều hơn 15 ngày là 17 ca”, bác sĩ Quân thông tin và cho biết thêm, những ca tử vong trên khi đến cấp cứu đã nặng và phải thở máy và không thể chuyển viện được vì sẽ tử vong trên đường đi. Bệnh viện đã hội chẩn với Trung tâm hồi sức Bệnh viện Trung ương Huế (tại Bệnh viện dã chiến số 14), Bệnh viện Quân y 175 để chuyển viện một số ca, một số điều trị tại chỗ”, bác sĩ Quân nói.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tuần qua tại bệnh viện có 7 ca Covid-19 tử vong, trong đó có 2 ca mới chỉ tiêm 1 mũi vắc xin, 5 ca chưa tiêm mũi nào. Tuổi trung bình là 71 tuổi và hầu hết đều mắc bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường.

Làm sao hạn chế tử vong?

Để hạn chế bệnh nặng và tử vong, bác sĩ Quân đề nghị phát ngay gói thuốc C – Mulnopiravir ngay từ đầu dù có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng (trừ chống chỉ định) thì tỷ lệ nặng và tử vong sẽ giảm, vì qua quá trình sử dụng, đa phần thấy thuốc không có tác dụng phụ. Mặt khác, cần có thống kê người ở tỉnh lên TP.HCM đã tiêm mũi 1 hoặc chưa tiêm để tiêm đầy đủ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM cũng đồng quan điểm. Ông cho rằng cần bảo vệ người có nguy cơ cao, lớn tuổi là những người mắc các bệnh nền vì đáp ứng miễn dịch của họ kém dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Một mặt hạn chế cho những đối tượng này hòa nhập, mặt khác tiêm vắc xin mũi 3 cho họ. Đồng thời, phát ngay gói thuốc C nói trên để uống nhằm giảm ngay tải lượng vi rút.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Trường cho biết thêm, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tất cả F0 từ 60 tuổi trở lên đều cần được nhập viện theo dõi dù đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin vì diễn tiến của bệnh khó lường. Dù có tiêm 2 mũi thì vẫn phải 5K vì số ca bệnh gia tăng, đa số là nhẹ nhưng nguy cơ số ca nặng cũng tăng theo.

17 người nhiễm nCov tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vaccine trong 2 ngày
Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn.

Không phải ai tiêm vắc xin xong cũng đáp ứng miễn dịch

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, cứ 100 người tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 thì sẽ không bao giờ có được 100 người không nhiễm bệnh. Tùy loại vắc xin mà có thể có trên dưới 20 người có thể mắc bệnh (nhưng không nặng). Nếu những người này mắc bệnh và chữa hết thì họ sẽ có miễn dịch.

100 người tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 thì có trên dưới 80 người đủ miễn dịch để không mắc bệnh hoặc bệnh quá nhẹ mà không biết, những người mắc bệnh nhẹ sẽ càng tăng thêm miễn dịch, nhưng thời gian xa dần sau mũi 2 họ có thể dễ mắc bệnh hơn giai đoạn đầu. Như vậy, sau khi chích đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 thì hãy hòa nhập càng sớm càng tốt để tăng thêm người có miễn dịch và miễn dịch cộng đồng bền vững. Nhưng cần chữa tốt những bệnh nặng, đặc biệt đã đủ 2 mũi nhưng vẫn nặng.

Hồng Anh 


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây