Bình Phước đã có công văn hỏa tốc quy định việc quản lý người về từ vùng có dịch khi phát hiện nhiều người về từ các tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19.

Ngày 24-10, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay chủ tịch UBND tỉnh vừa ký công văn hỏa tốc quy định mới về quản lý, giám sát phòng chống COVID-19.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, kết quả giám sát hơn 2.700 người đến, về từ các tỉnh, thành phố trong khu vực từ ngày 12-10 đến 22-10, Bình Phước đã ghi nhận 63 ca dương tính, trong đó có 37 người đã được tiêm 2 mũi vắc xin (chiếm 58,7%), 19 người đã tiêm 1 mũi.

Bình Phước ký công văn hỏa tốc khi phát hiện nhiều người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn dương tính
Người dân về quê qua địa bàn tỉnh Bình Phước được tặng bánh, sữa hồi mới bắt đầu nới lỏng giãn cách. Ảnh internet.

Tỉ lệ tiêm vắc xin của tỉnh hiện nay vẫn còn thấp. Tính đến hết ngày 22-10, toàn tỉnh có 62,4% dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 và 12,2% dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 2.

Thời gian qua Bình Phước cũng đã ghi nhận 21 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, các nhân viên y tế hầu hết đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Từ thực tế trên, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước quy định việc quản lý, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 kể từ 7h ngày 24-10.

Đối với người đến, về từ địa bàn có dịch cấp độ 1: người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 luôn thực hiện thông điệp 5K; người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều vắc xin: tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, kể từ ngày đến, về Bình Phước.

Đối với người đến, về từ địa bàn có dịch cấp độ 2, cấp độ 3: Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày đến, về Bình Phước.

Bình Phước ký công văn hỏa tốc khi phát hiện nhiều người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn dương tính
Người dân đến một phòng khám tư nhân ở phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài khám sàng lọc test nhanh COVID-19

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều vắc xin: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly y tế tập trung trong 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày đến, về Bình Phước.

Đối với người đến, về từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa, người tiếp xúc gần (F1):

Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly y tế tập trung trong 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày đến, về Bình Phước.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều vắc xin: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly y tế tập trung trong 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày đến, về Bình Phước.

Đối với nhân viên y tế: chấp hành nghiêm việc đảm bảo phòng hộ cá nhân, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Đối với nhóm nhân viên y tế có nguy cơ cao (khu điều trị bệnh nhân COVID-19): thực hiện xét nghiệm định kỳ 5 ngày/lần; đối với các nhân viên y tế còn lại: tiếp tục thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần.

Bảo Anh 


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây