Thế giới di động (TGDĐ) chưa kịp dọn đi, mặt bằng của ông T.K.M (chủ nhà) lập tức chốt khách thuê mới là nhà thuốc Long Châu FPT với giá cao.

Long Châu FPT trám ngay vào chỗ Thế giới di động chuẩn bị dọn đi với giá cao hơn
Cửa hàng TGDĐ chưa kịp dọn đi, Nhà thuốc Long Châu FPT đã chốt thuê lại mặt bằng với giá cao hơn 20% – Ảnh: NVCC

Mặc dù cảm thấy bức xúc vì không những không được nhận 38,4 triệu đồng để đủ tiền thuê nhà theo hợp đồng đã ký, mà còn bị cấn trừ vào khoản đã thanh toán khiến bị “nợ ngược” và phải chuyển “trả lại” TGDĐ 12,5 triệu đồng, nhưng ông T.K.M (chủ nhà, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn nhẫn nhịn chấp nhận để “miễn TGDĐ dọn đi càng sớm càng tốt”.

Vừa công bố chốt thanh lý hợp đồng cho thuê với TGDĐ, điện thoại ông M. lập tức “cháy máy”: “Nhiều người gọi liên hồi, muốn thuê mặt bằng của tôi để mở tiệm mắt kính, quần áo…Có người nói nếu đồng ý thì họ trả trước một cọc liền, giá cao”

Sau khi suy xét, ông M. chọn quyết định ký kết hợp đồng cho thuê với khách mới là Công ty cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Vị chủ nhà cũng cho biết theo hợp đồng thanh lý thì TGDĐ sẽ chính thức dọn đi vào ngày 15-11. Chưa đầy hai tuần sau, tức vào ngày 27-11, nhà thuốc Long Châu FPT sẽ chính thức thế chỗ.

Giá cho vị khách mới thuê cao hơn 20% so với TGDĐ. Nhà thuốc Long Châu FPT là đối thủ của nhà thuốc An Khang của TGDĐ.

Long Châu FPT trám ngay vào chỗ Thế giới di động chuẩn bị dọn đi với giá cao hơn

Nhiều chủ nhà cho biết nếu TGDĐ thương lượng thì có thể giảm 50% tiền thuê mặt bằng trong thời gian đóng cửa do thực hiện chỉ thị 16.

Tuy nhiên, những tháng gần đây TGDĐ lại phản ứng bằng cách liên tục đưa ra các công văn thông báo và tự ý giảm 70-100% tiền thuê nhà dù chưa thương lượng. Việc bên thuê tự cấn trừ khoản đã thanh toán vào các tháng tiếp theo cũng khiến nhiều chủ nhà bỗng trở thành “con nợ”.

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây TGDĐ liên tục cử người để thương lượng online với các chủ cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, chủ nhà cho biết vì TGDĐ vẫn cho rằng họ đứng “cửa trên”, cộng thêm việc chứng kiến cách hành xử theo kiểu áp đặt, xem thường đối tác, nên quyết định:

“Thà thanh lý hợp đồng, đau một lần rồi thôi, còn hơn âm ỉ. Mặt bằng nhà tôi cho họ thuê thường rất đông khách, nếu họ trả thì mình cũng không lo”, một chủ nhà ở TP.HCM cho biết. Hiện TGDĐ đang nợ chủ nhà này hơn 250 triệu đồng tiền thuê.

Hiện tại, nhiều tuyến đường lớn ở TP.HCM như Phạm Ngọc Thạch (Q.1), Hai Bà Trưng (Q.1, Q.3), Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận), Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh)…đã xuất hiện hàng loạt mặt bằng cần cho thuê, nhưng nơi đáp ứng các điều kiện diện tích 300-500m2 và nằm ngay ngã tư lớn thì hầu như không có.

Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng TGDĐ thường được mở tại các ngã tư lớn, thu hút khách tới mua. Riêng tại TP.HCM, ở nhiều ngã tư lớn xuất hiện cả cửa hàng TGDĐ và FPT Shop đối diện, đôi khi có cả sự góp mặt của cửa hàng Viettel.

“Chúng tôi quan sát đối thủ, chọn ra tất cả các shop của TGDĐ có doanh thu tốt mà khu vực đó chúng tôi chưa có shop. Với danh sách đó, khu vực mà chúng tôi chưa có shop và doanh thu của đội bạn cao thì chúng tôi sẽ đặt cửa hàng”, bà Nguyễn Bạch Điệp – CEO FPT Retail từng chia sẻ.

Trong vòng một quý nay, cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (công ty mẹ của chuỗi cửa hàng Thế giới di động, Điện máy xanh, nhà thuốc An Khang, Bách hóa xanh…) có biến động giá giảm hơn 22,7%.

Trải qua 8 phiên gần nhất (13-10 đến 22-10), vốn hóa thị trường của MWG “bốc hơi” hơn 4.490 tỉ đồng. Cũng trong thời gian đó, tài sản của chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Đức Tài cũng “bay” hơn 400 tỉ đồng vì cổ phiếu MWG sụt giảm gần 5%, tạm neo giá 127.600 đồng. Với hơn 63,55 triệu cổ phiếu đang nắm giữ và đại diện sở hữu tại MWG, ông Tài có hơn 8.109 tỉ đồng.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây