Theo Bộ Y tế có 3 nguyên nhân giúp số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM giảm mạnh trong hơn 1 tháng vừa qua, mặc dù vẫn đang ở mức cao hơn nhiều tỉnh thành.

3 nguyên nhân giúp ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm mạnh
(Ảnh minh họa: Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng)

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc mới và nhập viện tại TP.HCM đang trong xu hướng giảm, dù vẫn ở mức cao, riêng số ca tử vong đã giảm mạnh khi so sánh giữa tháng 8 và tháng 10-2021.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thời điểm giữa tháng 8, khi số ca tử vong cao, có thời điểm lên tới 340 ca/ngày chỉ riêng ở TP.HCM, ông có lúc tưởng là “bất lực”. Ông đã đến các bệnh viện hồi sức bệnh nhân COVID-19 và nhiều nơi để tìm nguyên nhân.

Hiện tại, số ca tử vong chung cả nước đã giảm về mức 2 con số/ngày, riêng tại TP.HCM những ngày gần đây ở mức dưới 50 ca/ngày, là mức giảm đáng kể so với tháng 8.

3 nguyên nhân giúp ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm mạnh
Số ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm mạnh 2 tháng qua – Đồ họa: NGỌC THÀNH

Về nguyên nhân, Thứ trưởng Sơn cho rằng việc xây dựng mô hình “bệnh viện chị em”, giữa 3 tuyến trong tháp điều trị 3 tầng có sự phối hợp để chuyển sớm bệnh nhân nặng lên tuyến trên, bệnh nhân nhẹ xuống tuyến dưới.

Bên cạnh đó là quyết định cách ly F0 tại nhà, và trường hợp dương tính được phát hiện qua test nhanh, xét nghiệm mẫu gộp cũng được coi như F0 test PCR để điều trị từ sớm. “Đây là quyết định táo bạo”, ông Sơn cho biết.

Tính đến ngày 21-10, cả nước ghi nhận 21.487 ca tử vong do COVID-19, riêng TP.HCM là 16.420, chiếm tỉ lệ gần 80%. Trong khi số ca mắc COVID-19 của TP.HCM bằng 1/2 cả nước (422.000 ca tính đến ngày 21-10), tỉ lệ tử vong kể trên là rất cao.

Việc kéo giảm được tỉ lệ tử vong tại TP.HCM là yếu tố quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong chung của cả nước, và giảm tỉ lệ tử vong cũng là yếu tố quan trọng khi chuyển sang chiến lược phòng chống dịch mới là thích ứng an toàn với dịch.

Hiện tỉ lệ tử vong tại TP.HCM đã giảm hơn, nhưng số ca bệnh phải nhập viện hằng ngày còn khá cao. Số bệnh nhân nặng đang phải thở máy, hỗ trợ thở oxy… vẫn lên tới hàng ngàn bệnh nhân. Giảm bệnh nhân nặng mới giảm tiếp được số ca tử vong.

3 nguyên nhân giúp ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm mạnh
Số ca nhiễm và ca nhập viện tại TP.HCM 2 tuần gần đây – Đồ họa: NGỌC THÀNH

Minh Ngọc


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây