‘Xóa sổ’ 22 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra/vào Hà Nội sau hơn ba tháng hoạt động. Đây là một trong những nội dung Công điện 22 về triển khai các biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19” được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành, chiều 20/10.

Cùng với dừng các chốt kiểm soát, Chủ tịch Hà Nội giao công an thành phố chủ trì việc giám sát, kiểm soát y tế tại sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến giao thông của ngõ, đặc biệt đối với người và phương tiện trở về từ vùng dịch.

Công điện nóng của Chủ tịch Chu Ngọc Anh: ‘Xóa sổ’ 22 chốt kiểm soát cửa ngõ
Các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ vào nội thành Hà Nội dừng hoạt động sau chỉ đạo của Chủ tịch Chu Ngọc Anh.

Công an thành phố sẽ chủ trì cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn. Đây cũng là đơn vị giám sát y tế với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao…

Công điện nêu, Hà Nội tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vaccine, ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng shipper, vận chuyển, giáo viên, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị… Thành phố sẽ tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo được giao căn cứ hướng dẫn của các đơn vị liên quan, tham khảo ý kiến của đại diện ban phụ huynh học sinh để khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động tương ứng cấp độ dịch.

22 chốt cửa ngõ Hà Nội lập từ 14/7 tại các tuyến đường: từ Hà Nam về Hà Nội tuyến quốc lộ 1A, 1B; từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang về Hà Nội theo tuyến quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn; từ Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên về Hà Nội.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát phương tiện vận tải, ôtô cá nhân vào thành phố. Các cán bộ trực sẽ dừng xe, đo thân nhiệt, yêu cầu người trên xe khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, đặc biệt với người trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng…

Công điện nóng của Chủ tịch Chu Ngọc Anh: ‘Xóa sổ’ 22 chốt kiểm soát cửa ngõ
Lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt Pháp Vân những ngày Hà Nội giãn cách xã hội.

Ba tháng sau ngày lập chốt, từ 14/10, các lực lượng tại các chốt đã dừng kiểm tra người và phương tiện, chỉ duy trì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh.

Hôm nay (20/10), Hà Nội đã qua 12 ngày không có ca mắc mới cộng đồng. Số ca mắc mới trong 10 ngày qua dao động 5-15 ca và đều là các ca trong khu vực phong toả hoặc đã được cách ly.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến nay) 4.125 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.606 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.519 ca.

Đa số các xã, phường của Hà Nội là “vùng xanh”

Hôm 19/10, Sở Y tế Hà Nội công bố phân vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Việc phân vùng này dựa theo phân bố ca bệnh tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay tại 579 xã, phường thuộc 30 quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố. Kết quả có 343 xã, phường thuộc vùng 1; 236 xã, phường thuộc vùng 2; không có xã, phường thuộc vùng 3 và vùng 4.

Công điện nóng của Chủ tịch Chu Ngọc Anh: ‘Xóa sổ’ 22 chốt kiểm soát cửa ngõ
Diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội một tháng qua. Nguồn: CDC Hà Nội.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc đánh giá cấp độ dịch dựa trên các tiêu chí về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/tuần; độ bao phủ vaccine và khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến.

Dựa trên các tiêu chí này, các tỉnh thành sẽ phân loại từng địa bàn theo bốn cấp độ: Cấp 1 (nguy cơ thấp – bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Ngọc Anh 


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây