Với đạo luật này, những hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông sẽ bị trừng phạt.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) hôm 19/10 thông qua dự luật đề xuất trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Tại cuộc họp hôm nay, SFRC đã thông qua dự luật về trừng phạt ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện”, Thượng nghị sĩ Bob Menendez – Chủ tịch SFRC cho hay.

Dự luật trên với tên gọi đầy đủ “Đạo luật trừng phạt vì Biển Đông và biển Hoa Đông” được Thượng nghị sĩ Marco Rubio và nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đệ trình năm 2019. Dự luật nhằm vào những cá nhân, tổ chức Trung Quốc tham gia các hoạt động phi pháp của Bắc Kinh tại hai vùng biển này.

Đạo luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông được Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trên biển Philippines ngày 23-6, đánh dấu lần thứ hai kể từ năm 2018 hai tàu sân bay Mỹ hiệp đồng chỉ huy tại khu vực – Ảnh: US NAVY

Nếu được thông qua, “Đạo luật trừng phạt ở biển Đông và biển Hoa Đông” sẽ cho phép chính quyền Mỹ tịch thu các tài sản tài chính ở Mỹ của các đối tượng bị trừng phạt, thu hồi hoặc từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai dính líu đến các hoạt động hoặc các chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định tại các khu vực thuộc biển Đông.

Dự luật yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ báo cáo quốc hội mỗi 6 tháng, xác định bất kỳ cá nhân hoặc công ty Trung Quốc nào dính líu đến việc xây dựng hoặc phát triển các dự án bất hợp pháp ở Biển Đông. Các hoạt động trái phép được đề cập trong dự luật gồm cải tạo đất, xây đảo nhân tạo, xây hải đăng và cơ sở hạ tầng liên lạc di động.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Thượng nghị sĩ Marco Rubio – một trong những người đề xuất dự luật nói trên bày tỏ hoan nghênh trước quyết định của SFRC.

Đạo luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông được Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua
Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu trái phép tại đá Ba Đầu trong cụm Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

“Mỹ cần các công cụ bổ sung để đối đầu với Trung Quốc khi nước này tiếp tục nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát bất hợp pháp đối với các lãnh hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Việc ủy ​​ban thông qua dự luật lưỡng đảng là bước đi quan trọng đầu tiên và tôi kêu gọi toàn thể Thượng viện nhanh chóng thông qua đạo luật này”, ông Rubio cho hay.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ben Cardin – Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện khẳng định “dự luật về trừng phạt ở Biển Đông và biển Hoa Đông” gửi đi thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ bảo vệ tự do thương mại và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh của Washington và thúc đẩy giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chí An


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây