Trung Quốc ‘quan ngại nghiêm trọng’ vụ tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ va chạm với một ‘vật thể không xác định’ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông và Mỹ đã cố tình che giấu.

Mỹ cố tình trì hoãn và che giấu các chi tiết của vụ tai nạn ở biển Đông
Tàu USS Connecticut, tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Seawolf, đến thăm cảng Yokosuka (Nhật Bản) hồi tháng 7 năm nay – Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

“Từ lâu, dưới khẩu hiệu ‘tự do hàng hải và hàng không’, Mỹ thường xuyên điều các khí tài tiên tiến như tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân tới Biển Đông để phô trương lực lượng và gây rối, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và gây gia tăng căng thẳng trong khu vực” – ông Đàm Khắc Phi (Tan Ke Fei), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đưa ra cáo buộc hôm 19-10.

Trước đó, hôm 8-10, Đài CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng đưa tin tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra ngày 2-10 làm nhiều thủy thủ bị thương.

Hải quân Mỹ xác nhận vụ tai nạn này và cho biết tàu ngầm vẫn trong tình trạng an toàn. Họ nói không rõ tàu ngầm USS Connecticut đã va phải vật thể gì trong lúc lặn, ngoài ra không cung cấp thêm các thông tin chi tiết.

Mỹ cố tình trì hoãn và che giấu các chi tiết của vụ tai nạn ở biển Đông
USS Connecticut di chuyển trên Thái Bình Dương hồi năm 2009. Ảnh: US Navy.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc quân đội Mỹ “cố tình trì hoãn (công bố vụ tai nạn) và che giấu các chi tiết của vụ tai nạn”.

“Phải mất 5 ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra, Hải quân Mỹ mới đưa ra một tuyên bố ngắn gọn và không rõ ràng… Cách tiếp cận thiếu trách nhiệm và thiếu minh bạch như vậy dễ dẫn đến hiểu lầm và đánh giá sai. Trung Quốc và các nước láng giềng quanh Biển Đông phải đưa ra nghi vấn về chân tướng của vụ việc và ý đồ của Mỹ” – ông Đàm nói.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Mỹ “có trách nhiệm và nghĩa vụ” giải thích chi tiết vụ tai nạn nói trên.

Hiện phía Mỹ chưa phản hồi về bình luận của Bắc Kinh.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây