Hiện nay, việc sống chung với dịch Covid-19 dựa trên tỷ lệ tiêm chủng vaccine dường như là phương thức duy nhất để thế giới quay trở lại bình thường mới. Vì thế, để khuyến khích tiêm vaccine một vài quốc gia phải treo thưởng, ngược lại cũng có nhiều quốc gia lại ban hành những quy định vô cùng nghiêm ngặt như: không được ra đường, không được làm việc…nếu chưa tiêm vaccine, theo Reuters.

Đâu là quốc gia có chính sách vaccine nghiêm ngặt bậc nhất thế giới?

Cách đây vài tháng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải ban sắc lệnh “đuổi việc” nếu không tiêm vaccine. Nhưng quy định đó chưa là gì so với quốc gia có chính sách vaccine nghiêm ngặt bậc nhất thế giới: Italy.

Mới đây, Italy vừa thông báo chính sách siết chặt yêu cầu tiêm chủng ngừa Covid-19, khiến người chưa tiêm vaccine có thể bị mất việc làm và không được trả lương.

Theo quy định mới công bố hôm 15/10, người lao động trong mọi ngành nghề ở Italy sẽ phải quét mã QR xác nhận thẻ xanh y tế trước khi vào làm việc, theo Reuters.

Để có thẻ xanh y tế, người dân Italy có hai lựa chọn, hoặc tiêm đủ liều vaccine Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị trong 48 giờ đồng hồ. Hết thời hạn này, người dân cần xét nghiệm lại để gia hạn thẻ xanh. Chi phí xét nghiệm như vậy có thể lên đến 230 USD mỗi tháng.

Đâu là quốc gia có chính sách vaccine nghiêm ngặt bậc nhất thế giới?

Những người không có thẻ xanh y tế sẽ không được làm việc, đồng nghĩa mất đi thu nhập. Bên cạnh đó, thẻ xanh y tế cũng là yêu cầu bắt buộc khi sử dụng các dịch vụ như nhà hàng, rạp phim, giao thông công cộng.

Theo Reuters, ước tính có khoảng 2,2-2,5 triệu người, trong tổng số 23 triệu lao động của Italy, chưa tiêm vaccine. Với một số lĩnh vực quan trọng như thể thao, tỷ lệ chưa tiêm vaccine lên đến gần 40%.

Ngành nông nghiệp Italy có nguy cơ bị gián đoạn bởi lượng lớn lao động là người nước ngoài, người nhập cư bất hợp pháp, chưa tiêm vaccine.

Vì thế, Chính phủ Italy kỳ vọng chính sách mới sẽ thúc đẩy ít nhất 600.000 người tham gia tiêm chủng.

Việc siết chặt yêu cầu tiêm chủng đã gây ra sự chia rẽ trong dư luận Italy. Đa phần ủng hộ quy định về tiêm chủng bởi vaccine là công cụ giúp thoát khỏi đại dịch và trở lại cuộc sống bình thường.

Đâu là quốc gia có chính sách vaccine nghiêm ngặt bậc nhất thế giới?

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng tiêm chủng là lựa chọn cá nhân, quy định về thẻ xanh xâm phạm tới quyền tự do của công dân, cũng như tạo ra sự phân biệt đối xử giữa người đã tiêm chủng và nhóm chưa tiêm vaccine, theo Reuters.

Tới ngày 14/10, Italy đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 cho 46 triệu người, tương đương 77,3% dân số. Khoảng 42 triệu dân, tương đương 70,6% dân số, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bảo Trâm (Theo Reuters)


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây