Bộ Y tế đang giao cơ quan chuyên môn xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ 12 – 17 tuổi, để khi vaccine Covid-19 về vào cuối tháng 10/2021 sẽ triển khai tiêm chủng ngay cho các em học sinh.

Học sinh sẽ được tiêm vaccine vào cuối tháng 10

Mục tiêu là 95% trẻ 12 – 17 tuổi sẽ được tiêm vắc xin trong quý 4 năm nay.

Sẽ tiêm vắc xin nào?

Cũng theo Bộ Y tế, vắc xin COVID-19 sẽ về nhiều hơn trong thời gian từ nay đến cuối năm. Trong đó có lô vắc xin mua (theo thỏa thuận) là dành tiêm chủng cho trẻ em. Bộ Y tế cho biết dự kiến ngày 15-10 có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ em, sau đó tập huấn cho hệ thống y tế, cơ sở tiêm chủng để triển khai.

Số lượng người được tiêm chủng tăng rất nhanh trong hơn hai tháng qua và đến 13-10 đạt 57 triệu mũi.

Trong đó có trên 16 triệu người đã tiêm đủ hai mũi, mỗi ngày đều tiêm trên 1 triệu mũi, cho thấy khả năng sớm hoàn thành tiêm chủng cho 8,1 triệu trẻ 12 – 17 tuổi như kế hoạch của Bộ Y tế.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Y tế cho biết đã đạt thỏa thuận với Hãng dược Pfizer về việc mua trên 20 triệu liều vắc xin tiêm cho nhóm vị thành niên 12 – 17 tuổi. Thời điểm đó ước tính Việt Nam có 9 triệu trẻ trong nhóm tuổi này.

Đến nay, các hồ sơ liên quan đến hợp đồng này đã hoàn tất. Cơ quan chức năng đã trích hơn 2.000 tỉ đồng từ quỹ vắc xin để mua lô vắc xin và từ cuối tháng 10 vắc xin sẽ về.

Ngoài ra trong số các vắc xin đang có tại Việt Nam, một chuyên gia cho biết vắc xin Sinopharm và 1 – 2 vắc xin, ứng viên vắc xin khác cũng có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em.

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ về việc thỏa thuận mua lô hơn 20 triệu liều Pfizer, chuyên gia cho hay vắc xin về sẽ được phân bổ và tiêm ngay để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, nên khi vắc xin có chỉ định là có thể tiêm chủng cho trẻ.

Hai loại vắc xin sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp và mRNA đều có thể sử dụng cho trẻ em.

Chuyên gia cũng cho biết vắc xin Pfizer dành cho nhóm 12 – 17 tuổi không khác biệt về liều dùng so với vắc xin cho người lớn, nhưng để sử dụng vắc xin cần hướng dẫn chuyên môn của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

8,1 triệu trẻ 12 – 17 tuổi

Học sinh sẽ được tiêm vaccine vào cuối tháng 10

Hiện mỗi ngày các cơ sở tiêm chủng toàn quốc đang tiêm trên 1 triệu mũi vắc xin COVID-19. Sau khi rà soát lại, số trẻ 12 – 17 tuổi cả nước còn 8,1 triệu em (thấp hơn so với số ước tính trước đây).

Nếu Bộ Y tế cho phép tiêm song song với người lớn, việc tiêm xong cho trẻ trong quý 4 là hoàn toàn có thể.

Về lý do vì sao trẻ em Việt Nam đến nay chưa được tiêm chủng, các chuyên gia giải thích, cũng như nhiều quốc gia khác, đều xếp ưu tiên theo thứ tự tiêm cho người trưởng thành (đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền) trước và sau đó mới đến trẻ em.

“Có hai lý do, người lớn nếu mắc COVID-19 bệnh thường nặng hơn so với trẻ em. Vì vậy các quốc gia ưu tiên vắc xin cho người lớn, nhất là khi lượng vắc xin ít ỏi” – chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ.

Tuy nhiên, gần đây ngay tại Mỹ và các nước phát triển cũng đã có những ca tử vong ở bệnh nhi mắc COVID-19. Chuyên gia này giải thích các trường hợp bệnh nhi COVID-19 tiến triển nặng ít hơn so với bệnh nhân là người trưởng thành, nhưng không phải không có.

Việc tiêm chủng để phòng bệnh cho các cháu là rất cần thiết. Ở trẻ em, nếu mắc COVID-19 đã có một số trường hợp gặp biến chứng “viêm đa hệ thống”, giống phản ứng quá mức của cơ thể và biến chuyển bệnh nặng hơn.

Do đó khi xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ em, chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng trẻ đã có yếu tố nguy cơ rồi sẽ không chỉ định tiêm, còn lại sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây