Hớt tóc, sửa xe, đi mua vài thứ đồ trong nhà cần, tập thể dục thể thao… là những việc bao người TP.HCM chờ đến ngày TP mở cửa. 

Nhiều thứ để làm, để lo trong ngày mở cửa

Ai cũng muốn tranh thủ giải quyết những nhu cầu riêng sau gần 120 ngày phải tạm gác lại. Việc nào cũng cần, cũng gấp, muốn ra đường ngay.

Có thể hình dung người người sẽ ra đường và sẽ không tránh khỏi tập trung nhiều người ở rất nhiều nơi. Tiệm cắt tóc, sửa xe, cửa hàng thực phẩm, nơi bán học cụ, máy tính, điện thoại… dự tính sẽ đông khách. Dù theo quy định, những nơi này sẽ tiếp đông khách nhưng điều này tùy thuộc vào chính ý thức phòng dịch của từng người.

Cánh đàn ông nhiều người đã chủ động đặt lịch bảo trì xe máy với cửa hàng, chỉ chờ đúng ngày giờ để mang xe ra. Những cuộc gọi đến tiệm cắt tóc quen thuộc hẹn thời gian để giải quyết “hàng tồn”. Những ai có con em đang học online cũng chờ đến lúc đi mua thêm những thứ cần cho học trực tuyến. Nhà có người ốm đau đang chuẩn bị… đi thăm bác sĩ trước tiên.

Nhiều thứ để làm, để lo trong ngày mở cửa
Siêu thị mở cửa trở lại

Cơ quan tôi dù tất cả nhân viên đều có “thẻ xanh vắc xin”, từ đầu dịch đến giờ chưa ai bị F0 cũng vẫn hết sức cẩn trọng. Lãnh đạo tiếp tục bố trí nhân sự đến cơ quan đảm bảo phòng dịch, không quá 50% số người, bù lại sẽ làm cả thứ bảy, chủ nhật, khi cần tăng ca cả buổi tối. Những bộ phận nào có thể làm trực tuyến được vẫn áp dụng hình thức làm việc từ xa. Cơ quan khuyến cáo không mở máy điều hòa, không tập trung trao đổi công việc trực tiếp quá hai người.

Gia đình tôi tự đề ra nguyên tắc “3P”: phòng bệnh hơn chữa bệnh, phát huy tự giác, thận trọng phù hợp hoàn cảnh. Chúng tôi vẫn chọn mua hàng online. Nhẫn nại thêm vài tuần mà giảm được nguy cơ lây nhiễm bệnh là việc chỉ có lợi hơn. Dụng cụ test nhanh tôi cũng chuẩn bị sẵn để 3 ngày/lần gia đình tự kiểm tra.

Nhiều người rủ nhau đi tập thể dục sau ngày nới lỏng giãn cách, tốt thôi nhưng phải chừng mực, ra đường vận động thân thể chứ không hẹn hò tán gẫu như trước kia. Hẻm của tôi có “câu lạc bộ” tập thể dục buổi sáng gần 20 người, nhưng giờ chúng tôi tạm “giãn cách” thành 4 nhóm. Tập cho khỏe và yên tâm mới đích thực là thể thao, còn sau một buổi tập mà cứ thấy “lo lo” thì lợi bất cập hại.

Ngày mở cửa, những ai được đi làm, có thu nhập trở lại là quá may mắn so với hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chờ đến lượt. “5K” trên hết, không được phép lơ là. Không “thoải mái” quá, đó là cách giữ thành quả 4 tháng và giữ cơ hội trở lại công việc. Làm gì thì làm, trên hết vẫn cứ phải là chuyện phòng lây nhiễm.

HẰNG NGA


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây