Từ 5 – 11.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ lên đường tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo.

Chủ tịch Quốc hội làm việc 1 tuần tại châu Âu, triển khai ngoại giao vắc xin
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ông Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam cũng sẽ kết hợp thăm và làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ, và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang; các thứ trưởng của các bộ: Ngoại giao, Công an, LĐ-TB-XH, Trợ lý của Chủ tịch Quốc hội cùng một số cán bộ tuỳ tùng của Văn phòng Quốc hội và các bộ, ngành.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sang châu Âu từ sau Đại hội Đảng XIII tới nay, và sau 2 năm gián đoạn vì những tác động tiêu cực chưa từng có của đại dịch Covid-19.

Theo lịch trình, ông Huệ cùng 114 chủ tịch quốc hội, chủ tịch hạ viện, chủ tịch thượng viện, 30 phó chủ tịch quốc hội đến từ 104 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), 7 thành viên liên kết và 10 quan sát viên sẽ tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới do IPU và Liên hợp quốc tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội sẽ phát biểu, nêu quan điểm của Việt Nam tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”; tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề nhằm hướng tới một Hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững; cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh; nghị viện và quản trị toàn cầu, tăng cường vai trò của nghị viện đối với hoạt động của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với một số trưởng đoàn, chủ tịch nghị viện một số nước, đối tác lớn, quan trọng, tiếp xúc, làm việc với một số tổ chức quốc tế và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc có trụ sở tại Vienna (Áo).

Triển khai tích cực ngoại giao vắc xin

Ngay sau khi tham dự Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới và các hoạt động tại Cộng hòa Áo, ông Huệ sẽ kết hợp thăm làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Với EP, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội có ý nghĩa quan trọng sau khi EP và Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) trong năm 2020, đồng thời là sự mở đầu cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Lãnh đạo cao nhất của hai cơ quan lập pháp trong nhiệm kỳ mới.

Đối với Hiệp định EVIPA, ngoài EP đã thông qua thì nghị viện của các nước thành viên cũng phải hoàn toàn thông qua thì mới có hiệu lực thực thi. Trong đó, nghị viện của Áo, Bỉ và Phần Lan đều là 3 quốc gia chưa thông qua EVIPA. Do đó, bên cạnh quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển tốt đẹp, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này còn thể hiện thiện chí của Việt Nam trong tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu và 27 nước thành viên, để hoàn thiện và phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai bên.

Chuyến công tác châu Âu này cũng là để triển khai chiến lược ngoại giao vắc xin của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tại Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới, ông Huệ dự kiến sẽ chia sẻ, đóng góp các ý kiến, đề xuất của Việt Nam góp phần vào công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Thông qua các tiếp xúc song phương, Đoàn công tác của Việt Nam sẽ triển khai tích cực ngoại giao vắc xin, trao đổi, vận động các nước, đối tác, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vắc xin, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, thúc đẩy thương mại vắc xin, tranh thủ nguồn dôi dư vắc xin của các nước nhằm đa dạng hóa nguồn cung vắc xin cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng, chống dịch trong nước.

Minh Ngọc


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây