Sau lễ khai mạc khai mạc tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo với chủ đề “We Have Wings” (Chúng ta có những đôi cánh), ngày 25/8, các vận động viên (VĐV) thể thao người khuyết tật sẽ bước vào ngày thi đấu chính thức đầu tiên của kỳ Paralympic thứ 16, trong đó 2 VĐV môn bơi sẽ “mở hàng” cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Hai VĐV môn bơi 'mở hàng' cho Đoàn thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu đầu tiênVận động viên Võ Thanh Tùng. Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong ngày thi đấu đầu tiên sẽ có 7 nội dung tranh tài gồm: đua xe đạp, bóng bầu dục xe lăn, bơi lội, bóng bàn xe lăn, bóng rổ xe lăn, đấu kiếm xe lăn và bóng lăn. 
Ở nội dung đua xe đạp, các VĐV sẽ tranh tài ở cự ly 3.000 mét hạng khuyết tật từ C1 đến C5 của nữ và 4.000 mét (hạng khuyết tật-B) của nam. Đây là nội dung sẽ thi đấu cả vòng loại và vòng chung kết trong ngày. Các trận đấu kiếm xe lăn cũng diễn ra ở hai nội dung nam và nữ với các trận đấu từ vòng loại đến trận chung kết ở hai hạng A và B.

Cuộc tranh chấp huy chương trong ngày hôm nay hứa hẹn sẽ rất quyết liệt trên đường đua xanh khi các VĐV cũng tham gia cả vòng loại và vòng chung kết ở nhiều nội dung. Cụ thể là các nội dung 400 mét tự do nam và nữ (hạng khuyết tật-S9), 100 mét ngửa nam và nữ (S2), 100 mét bướm nam và nữ (S14), 50 mét ếch nam (SB3), 50 mét tự do nữ (S6), 50 mét tự do nam và nữ (S10), 100 mét bướm nam và nữ (S13), 200 mét tự do nam và nữ (S5), và 100 mét tự do nam (S8).

Trong ngày hôm nay, hai VĐV môn bơi Trịnh Thị Bích Như và Võ Thanh Tùng sẽ là hai đại diện của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tranh tài đầu tiên ở nội dung bơi lội, đầu tiên là vòng loại diễn ra vào buổi sáng. Cụ thể, lúc 8h30 (giờ Nhật Bản), VĐV Trịnh Thị Bích Như sẽ tham gia thi đấu vòng loại ở nội dung bơi 50 mét tự do nữ (S6), cùng 7 vận động viên khác thuộc loạt thi đấu thứ 2.

Sau hai loạt vòng loại, 8 VĐV có thành tích tốt nhất sẽ tham gia thi đấu vòng chung kết vào buổi chiều. Bích Như là VĐV người khuyết tật kỳ cựu của Việt Nam khi đã từng tham dự hai kỳ Paralympic trước đây ở London 2012 và Rio 2016. Ở kỳ Paralympic tại Brazil cách đây 5 năm, Bích Như tham gia thi đấu 3 nội dung gồm 100 mét ếch nữ (SB5) với hạng 6 chung cuộc, 50m bướm nữ (S6) và 50m tự do nữ (S6) với lần lượt xếp hạng 8 và 9 chung cuộc.

Trong khi đó, vào lúc 9h02, VĐV Võ Thanh Tùng sẽ mở màn Paralympic Tokyo lần này với nội dung 200m tự do nam (S5) và thi đấu ở loạt bơi thứ 2 cùng 6 VĐV khác. 8 VĐV có thành tích tốt nhất trong số 13 VĐV tham dự sẽ được góp mặt tại lượt thi đấu tranh huy chương vào buổi chiều. Thanh Tùng là một trong những gương mặt được kỳ vọng sẽ mang lại huy chương cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo lần này khi anh từng giành huy chương Bạc tại Paralympic Rio cách đây 5 năm và giành 3 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc tại Á vận hội người khuyết tật 2018 ở Indonesia.

Cũng trong ngày hôm nay, các nội dung khác gồm bóng bầu dục xe lăn, bóng bàn xe lăn, bóng rổ xe lăn, bóng lăn sẽ thi đấu các trận vòng loại.

Phạm Tuân (TTXVN)

Hai VĐV môn bơi 'mở hàng' cho Đoàn thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu đầu tiên

Đoàn Thể thao Việt Nam rạng rỡ tại Lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020

Diễn ra trong sự hứng khởi của các VĐV sau 1 năm bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19, tối 24/8 tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic 2021 đã chính thức khai mạc. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh làm trưởng đoàn, rạng rỡ tham dự buổi lễ.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây