Cô Alia Issa sẽ là 1 trong 2 vận động viên (VĐV) cầm cờ cho Đoàn Thể thao người tị nạn (gồm 6 thành viên) tại lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 tổ chức tối 24/8 tới. 

Thông điệp của nữ thành viên đầu tiên trong lịch sử Đoàn Thể thao người tị nạn Alia Issa là nữ thành viên đầu tiên trong lịch sử Đoàn Thể thao người tị nạn. Ảnh: Getty Images

Được lựa chọn là người cầm cờ đã là một vinh dự, song điều đáng nói hơn cả, Issa chính là thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử của Đoàn Thể thao người tị nạn tham dự các kỳ Paralympic. 

VĐV 20 tuổi, sinh ra ở Hy Lạp nhưng gia đình xuất thân từ Syria, hy vọng sự góp mặt của cô tại Paralympic sẽ khơi dậy sự tự tin của những người phụ nữ bị khuyết tật, đồng thời khuyến khích họ tham gia chơi thể thao. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 23/8 tại Tokyo, Issa nhấn mạnh: “Tôi muốn nói với những phụ nữ khuyết tật khác rằng họ đừng chỉ ở trong nhà, hãy cố gắng chơi thể thao hằng ngày để được ra bên ngoài thế giới. Tôi hy vọng tôi là tấm gương tiên phong để mọi người có thể làm theo. Trước đây, tôi không hề tin rằng có ngày mình sẽ tham dự Paralympic và rằng tôi sẽ là nữ VĐV người tị nạn đầu tiên có mặt tại giải đấu này. Đây là một vinh dự lớn đối với tôi”. 

Khi lên 4 tuổi, Issa mắc bệnh đậu mùa và biến chứng của căn bệnh này đã làm tổn thương hệ thần kinh của cô. Hiện Issa phải ngồi xe lăn và gặp khó khăn khi nói chuyện. Cô bắt đầu tham gia thể thao dành cho người khuyết tật cách đây 3 năm. Cô sẽ là người cầm cờ cho Đoàn Thể thao người tị nạn trong lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020, cùng VĐV bơi lội Abbas Karimi, người từng sinh trưởng ở Afghanistan.

Sau Rio 2016, Tokyo 2020 là kỳ Paralympic thứ 2 trong lịch sử có sự tham gia của đoàn thể thao người tị nạn. Trưởng Đoàn Thể thao người tị nạn tại Paralympic Tokyo 2020 – bà Ileana Rodriguez – cho biết 6 VĐV của đoàn là đại diện cho “82 triệu người tị nạn trên trên khắp thế giới” và họ muốn gửi đi một thông điệp của hy vọng thông qua sự hiện diện của mình tại đấu trường này.

Thanh Phương (TTXVN)

Thông điệp của nữ thành viên đầu tiên trong lịch sử Đoàn Thể thao người tị nạn 

Paralympic Tokyo 2020: Công bố chủ đề của lễ bế mạc và khai mạc 

Theo thông báo của Ủy ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020, chủ đề của lễ khai mạc Thế vận hội dành cho người khuyết tật năm nay là “We Have Wings” (tạm dịch: Chúng ta có những đôi cánh). Trong khi đó, chủ đề của lễ bế mạc sự kiện này sẽ là “Harmonious Cacophony” (Một bản hòa tấu).

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây