Khi nói về các bộ phim kinh điểm thì người ta nghĩ ngay đến các bộ phim Hollywood của Mỹ và có lẽ cũng vì thế mà lâu nay giới quan chức trong Nhà trắng của Mỹ cũng được ví như những diễn viên chuyên nghiệp với những vai diễn mà nếu như không tinh ý khó có thể nhận ra điều này.

Và vấn đề liên quan đến Mỹ rút quân khỏi Afghaniastan càng chứng tỏ điều này khi nội bộ quan chức nước Mỹ hiện nay đang cãi lộn nhau như mổ bò đổ lỗi cho người này, người kia, thậm chí là chỉ trích thẳng về những sai lầm từ CIA cũng chỉ là cái cách đóng kịch để che mắt thế gian. Và một lần nữa cụm từ “ Rất tiếc thông tin tình báo sai lầm “ lại được người Mỹ sử dụng như một sự mặc định … bởi cụm từ này vẫn còn sử dụng được thêm một thời gian nữa.

Kế “Lên gác rút thang” kết hợp chiến thuật “Qua cầu rút ván” của Mỹ

Hình ảnh minh họa

Cái giỏi của Mỹ là đóng một vở kịch trọn vẹn từ khi đặt chân đến Afghaniastan và rồi rút đi như một “bóng ma”. Ban đầu khi Mỹ đến đã hứa sẽ mang mùa xuân đến với Afghaniastan, lời hứa này y hệt như lời hứa mà Mỹ đã hứa với các nước Ả Rập (mùa xuân Ả Rập), và người dân Afghanistan tin tưởng Mỹ, tin rằng Mỹ sẽ không bỏ rơi, sẽ không đem đến bom đạn và đau khổ cho họ giống như những gì mà Mỹ đã làm với nước nước Ả Rập, tin rằng mùa xuân mà Mỹ đem đến là có thật.

Nhưng cái vỏ bọc hào nhoáng mà Mỹ mang đến suốt 20 năm qua tại Afghaniastan càng cho thấy dã tâm đen tối của họ và bộ mặt giả dối, ngụy quân tử của Mỹ khi họ lấy những lý do rất mỹ miều để đặt được chân đến Afghaniastan. Bản chất Mỹ chỉ lợi dụng Afghaniastan để đạt được mục tiêu khai khoắng khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên và biến Afghaniastan thành bàn đạp để chống lại sự bành chướng của các nước lớn có biên giới với Afghaniastan.

Kế “Lên gác rút thang” kết hợp chiến thuật “Qua cầu rút ván” của Mỹ

Truyền thông được chỉ đạo đưa tin bảo vệ danh dự của Mỹ

Chính vì thế, chẳng có gì lấy làm lạ khi Mỹ đã lập nên một chính phủ bù nhìn không khác gì chính phủ mà Mỹ đã lập nên ở các nước Ả Rập, các chính phủ bù nhìn mà Mỹ lập ra tất cả đều phải làm việc theo sự phân công chỉ đạo của Mỹ, còn việc nuôi sống chính phủ này thì đã có Mỹ lo. Và đương nhiên một thể chế mà chỉ biết ăn bám, bú mớm, tham nhũng và làm tay sai cho ngoại bang thì sẽ ko làm nên trò trống gì? Đều là bất tài vô dụng, chỉ biết ngồi hưởng cái sung sướng mà Mỹ bơm cho, trong khi người dân thì đang khổ cực đói nghèo và chết chóc vì bom đạn.

Kế “Lên gác rút thang” kết hợp chiến thuật “Qua cầu rút ván” của Mỹ

Đội quân Afghaniastan được trang bị tận răng mà ông Biden cho là “đám ăn bám”

Đến Lúc này thì người dân họ mới nhận ra rằng Mỹ đã mang nhầm mùa thu tới thì đã quá muộn. Và việc Mỹ bỏ rơi 1 chính phủ bù nhìn tay sai bất tài vô dụng chỉ biết ăn bám và tham nhũng chỉ là thời gian thôi. Và cuối cùng thì số phận của chính phủ này cũng giống hệt như VNCH và các nước Ả Rập hay nhiều nước khác mà Mỹ đã từng nhúng tay.

Nhìn những gì đang diễn ra ở Afghanistan hiện nay, lại nhớ câu trả lời của Tướng Nguyễn Chí Vịnh khi hỏi ông về di sản mà Việt Nam để lại ở Campuchia sau 10 năm ở lại nước bạn:

“…Cũng cần nhắc thêm rằng, thời kỳ đó, tất cả các cuộc chiến tranh mà một nước đưa quân vào một nước khác đều thất bại. Tất cả đều không giữ được chế độ, tất cả đều gây mất ổn định và chìm sâu vào nội chiến. Duy nhất chỉ có Campuchia là giữ được chính quyền, giữ được sự ổn định, có được hòa bình, giải giáp được Khmer Đỏ và bước ra môi trường quốc tế sau khi được kết nạp vào ASEAN năm 1998 tại Hà Nội. Không có cuộc chiến nào để lại được di sản vĩ đại như những gì Việt Nam mang lại cho Campuchia”.

Còn ở Afghaniastan hiện tại, một khung cảnh hỗn loạn bao trùm toàn đất nước. Còn vị tổng thống đáng kính của quốc gia này cũng đã khăn gói kỹ càng với một chiếc chuyên cơ không còn đủ chỗ để nhét tiền và đã cao chạy xa bay với một lời nhắn nhủi đã được chuẩn bị từ lâu “tôi ra đi là không để cho người dân phải đổ máu”. Thật cao đẹp đúng như những gì mà người Mỹ đã dạy cho ông trong suốt gần 2 thập kỷ.

Kế “Lên gác rút thang” kết hợp chiến thuật “Qua cầu rút ván” của Mỹ

                  Truyền thông được chỉ đạo đưa tin bảo vệ danh dự của Mỹ

Thế mới thấy, bài học từ việc trở thành đồng minh của một quốc gia mà ở đó mỗi chính khách là một diễn viên kiệt xuất. Và cách mà báo chí Mỹ đang thêu dệt, nhào nặn và cái gọi là “chút” trách nhiệm với những người thân Mỹ cần “tháo chạy” trước Taliban thực chất cũng chỉ là màn kịch mà giới truyền thông nước này được Chính phủ yêu cầu làm màu cho rang danh nước Mỹ và kéo lại chút danh dự của nước này.

Thực tế thì Mỹ đã tạo ra một cuộc rút lui thần tốc để không phải nhập đống rác thải mà họ không muốn nhìn thấy ở Kabul càng nhanh càng tốt. Chính vì thế họ đã mở lòng “tạo phúc“ khi liên hệ với một số nước Arap trong khu vực cho phép đám tàn quân Apganistan thân Mỹ đến tạm lánh nạn. Đây cũng coi như là ân huệ cuối cùng của người Mỹ dành cho những người bạn là “đồng minh” của mình. Kế này được gọi là kế “Lên gác rút thang” kết hợp nhuần nhuyễn với chiến thuật “Qua cầu rút ván” để rồi những kẻ bề tôi của Mỹ ở lại chỉ còn biết ngửa cổ lên trời cầu xin Thượng đế.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây