Trong bối cảnh V-League 2021 phải hoãn tận sang năm 2022, các ngoại binh đã đồng loạt rời Việt Nam để tìm kiếm cơ hội thi đấu mới.

V-League sắp 'trắng' ngoại binh?Gánh nặng ngoại binh với các CLB rất lớn. Ảnh: TT&VH

Mới đây, nghị quyết Đại hội Cổ đông Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhất trí thông qua phương án tổ chức các giải chuyên nghiệp Việt Nam 2021. Theo đó, V-League được lên lịch trở lại từ ngày 12/2/2022. Giải hạng Nhất và Cúp quốc gia đá lại từ tháng 11/2021 và tháng 1/2022.

Người đại diện nổi tiếng trong giới quần đùi áo số là ông Nguyễn Minh Châu cho biết: “Hiện tại, các CLB đa số đều đồng ý trả lương đầy đủ cho các cầu thủ ngoại đến tháng 7. Họ cũng đồng ý thực hiện thanh lý cho các cầu thủ ngoại và hy vọng đến tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau sẽ tái hợp nhau.

Các CLB chỉ trả mức lương thoả thuận 20% cho các cầu thủ nếu họ ở lại thời gian tới, nhưng con số đó quá bèo bọt và đa số đều yêu cầu được thanh lý để trở về quê hương hoặc tìm việc ở CLB khác trong lúc chờ V-League trở lại”.

Theo ông Châu, với những cầu thủ ông đại diện ở CLB Nam Định và vài CLB khác thì họ đều có hướng xử lý như thế. Nhiều ngoại binh khác ở V-League chọn cách rời Việt Nam để tìm kiếm môi trường thi đấu mới để duy trì phong độ.

Họ không thể chờ đợi quá lâu ở Việt Nam để rồi không thể tập luyện hay thi đấu. Ông Minh Châu cho rằng điều may mắn với các ngoại binh là họ được CLB lo tiền vé máy bay để rời khỏi Việt Nam và để họ trở thành cầu thủ tự do.

Trong hoàn cảnh V-League “đóng băng” thì việc các ngoại binh “đào thoát” là điều rất bình thường. Các CLB như trước đó đã cho biết họ lo ngại vấn đề tài chính nặng nề sẽ đè lên đội khi trái bóng không lăn. Ông Minh Châu cho biết các ngoại binh cũng đã hiểu được vấn đề của V-League nên chọn cách ra đi để tốt cho đôi bên.

Điều có thể dễ nhận thấy nhất trong cuộc ra đi hàng loạt này của các ngoại binh là các CLB phải đứng trước việc mất “Tây” giỏi và đây là bài toán rất đau đầu. Đa số các CLB đều rất tốn kém trong việc chiêu mộ cầu thủ và họ đã gần như ổn định để đua tranh thứ hạng ở giải năm nay.

Nhiều CLB như “ném tiền qua cửa sổ” khi giải hoãn dài hạn. Họ mất quá nhiều chi phí để thuê ngoại binh, kêu gọi ngoại binh mới sang thử việc. Khi các ngoại binh nhận giấy thanh lý hợp đồng, đồng nghĩa với các CLB không dễ muốn là có được sự phục vụ của họ khi V-League có thể trở lại.

Lật lại lịch sử, V-League tạm hoãn sau vòng 12 vào cuối tháng 4. Nhiều cầu thủ ngoại đã nhận được lời mời đến Việt Nam thử việc và thi đấu, các CLB như Sài Gòn FC, TP Hồ Chí Minh đã tốn kém một khoản tiền lớn để đưa những Matias Jadue, Brendon Lucas… sang Việt Nam và chờ ngày cho V-League trở lại.

Tuy nhiên khi giải hoãn kéo dài, tất cả họ đều chọn giải pháp trở lại nơi xuất phát. Cầu thủ Việt kiều đắt giá nhất V-League Lee Nguyễn cũng đã thông báo sẽ rời Việt Nam. CLB TP Hồ Chí Minh được xem là chịu chơi nhất hiện tại khi đàm phán với các ngoại binh chỉ giảm 50% lương trong thời gian không thi đấu để giữ chân họ.

Theo Thethaovanhoa.vn

V-League sắp 'trắng' ngoại binh?

Đã tìm được phương án đưa V-League 2021 trở lại

Sau khi tổng hợp kết quả kiểm phiếu xin ý kiến các cổ đông thành viên và các CLB, Công ty VPF đã chính thức gửi văn bản báo cáo, đề xuất VFF xem xét dự kiến phương án, kế hoạch tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2021.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây