GS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người có kinh nghiệm trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân được Bộ Y tế giao phụ trách Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) ở Bình Dương với hi vọng giảm số ca tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế chỉ định người phụ trách khâu ‘giữ sinh mạng’ người mắc COVID-19 ở Bình Dương
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa trái) kiểm tra khu vực bệnh viện dã chiến ở Bình Dương

Sáng 30/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, địa phương ghi nhận thêm 1.284 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính trong đợt dịch lần thứ tư này, Bình Dương đã ghi nhận 11.968 ca mắc COVID-19. Trong đó, gần 900 trường hợp khỏi bệnh và 62 người tử vong.

Để giảm thiểu tỷ lệ tử vong và bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) tại Bình Dương. GS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được giao làm Giám đốc trung tâm này.

Bộ Y tế chỉ định người phụ trách khâu ‘giữ sinh mạng’ người mắc COVID-19 ở Bình Dương
GS.TS Nguyễn Lân Hiếu được giao phụ trách trung tâm ICU ở Bình Dương

GS.TS Nguyễn Lân Hiếu, cho biết hiện Bình Dương có khoảng 80% ca F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Qua khảo sát thực tế, Bình Dương đang thực hiện rất tốt công tác chăm sóc, điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ ở (tầng 1 theo tháp đồ) ở Bệnh viện dã chiến Becamex. Theo GS.TS Hiếu, việc bố trí điều trị này ở Bình Dương là rất khoa học, sẽ là điển hình trong hoạt động chữa trị bệnh nhân COVID-19.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Lân Hiếu, cùng đi với ông còn có 10 bác sĩ, chuyên gia, 5 điều dưỡng đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng để hỗ trợ hồi sức cấp cứu tại tỉnh Bình Dương. Do đó, việc tuân thủ điều trị bệnh theo tháp đồ 3 tầng và sự ra đời của trung tâm ICU sẽ hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, để làm điều điều đó, theo GS.TS Hiếu, phải giữ nguyên tắc không cho bệnh nhân ra viện tầng 3, phải xuống tầng 2, rồi tầng 1 mới cho ra viện.

Trước đó, vào chiều tối qua (29/7), trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất với các trường hợp nhiễm không triệu chứng thì sau 10 ngày cho xuất viện về theo dõi y tế tại nhà. Ở tầng 1, khuyến khích hình thức tự chăm sóc sức khỏe không cần nhiều bác sĩ, y tá, nên dành lực lượng cho tầng 2 và tầng 3. Ở tầng 2 bắt buộc phải thực hiện ở các cơ sở y tế với bệnh nhân nhẹ và trung bình. Bắt buộc tầng 2 phải có oxy bồi, không có hiện tượng thiếu hụt oxy.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bình Dương nên đầu tư bồn oxy và hệ thống oxy trung tâm, tầng 2 tốt thì đỡ cho tầng 3. Tầng 3 theo dõi qua monitor, camera. Tuân thủ quy tắc điều trị như vậy, theo Bộ trưởng Long là rất hiệu quả.

Hương Chi


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây