Hai ngày qua (23,24/7), Công an nhiều địa phương của Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã tiến hành làm rõ hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức đối với nhiều cá nhân.

Mới nhất, ngày 24/7, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT, đã tiến hành làm rõ hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức đối với bà H.T.T.L (SN 1999; thường trú phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) và bà N.T.C.H (SN 1975; thường trú phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ).

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý nhiều vụ việc thông tin sai sự thật
Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý nhiều vụ việc thông tin sai sự thật
Công an thị xã Phú Mỹ làm việc với bà H.T.T.L và bà N.T.C.H.

Qua công tác theo dõi tình trên không gian mạng, Công an thị xã Phú Mỹ phát hiện 2 tài khoản Facebook tên H.H (tài khoản của bà N.T.C.H) và H.T.T.L đã chia sẻ bài viết với nội dung thông tin một người đàn ông ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT, bị “phạt 2 triệu đồng” vì vi phạm Chỉ thị 16.

Trước đó, ngày 22/7, nhiều tài khoản Facebook lần lượt đưa tin về vụ việc một người nông dân (chú Ba) trên đường đi bơm nước cho trại vịt thì bị lực lượng tuần tra xử phạt với lý do ra đường không cần thiết trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đáng chú ý là một số tài khoản trong đó có hai tài khoản Facebook tên H.H và H.T.T.L đã nhân vụ việc này để chia sẻ thông tin xuyên tạc, thêm bớt thông tin làm khác đi bản chất vấn đề, vu khống cho các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bằng những từ ngữ hết sức khó nghe và nặng nề.

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý nhiều vụ việc thông tin sai sự thật
Thông tin xuyên tạc, thêm bớt về vụ việc ông X. trên mạng xã hội.

Qua xác minh của cơ quan Công an, vụ việc cụ thể như sau: Khoảng 5h30 ngày 21/7, khi tổ tuần tra của xã Tân Lâm kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT) và xử lý các hành vi trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 đang thực thi nhiệm vụ tại tuyến đường nông thôn ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc thì phát hiện ông T.V.X (là nhân vật “chú Ba” trong bài) điều khiển xe mô tô vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Trong quá trình làm việc, ông X. không cung cấp được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Khi tổ tuần tra hỏi ông X. đi đâu, làm gì trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 thì ông X. trả lời, đi qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước. Tuy nhiên, ông X. không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách của UBND xã Tân Lâm cấp, không xin phép Trưởng ban nhân dân ấp để được lưu hành theo quy định…

Tổ tuần tra đã giải thích rõ với ông X. và lập biên bản về hành vi vi phạm khi ra đường trong trường hợp không cần thiết và nhắc nhở ông X. về hành vi vi phạm ATGT (không đội mũ bảo hiểm). Đồng thời, yêu cầu ông X. về lấy giấy tờ ra UBND xã chờ lấy quyết định đóng phạt thì ông X. nói không có giấy tờ và chưa có tiền nên nói tổ công tác tạm giữ xe của mình, khi nào có tiền đóng phạt ông sẽ lấy xe về.

Trong thời gian làm việc, ông X. luôn chấp hành, khi được tổ tuần tra giải thích về hành vi vi phạm, bản thân ông X. cũng đã nhận thức được việc vi phạm của mình.

Bản chất vụ việc chỉ đơn giản như trên, tuy nhiên nhiều tài khoản mạng xã hội đã chia sẻ thông tin xuyên tạc, bịa đặt thông tin làm khác đi bản chất vấn đề, vu khống cho lực lượng Công an làm nhiệm vụ.

Qua làm việc, bà H.T.T.L và bà N.T.C.H đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình, đồng thời tự tháo gỡ nội dung sai sự thật đã đăng tải, cam kết không tái phạm và có đăng tải tài viết đính chính lên trang Facebook cá nhân.

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý nhiều vụ việc thông tin sai sự thật
Cơ quan Công an làm việc với ông Nguyễn Văn T.

Đáng chú ý, trước khi hai tài khoản Facebook tên H.H và H.T.T.L cùng nhiều tài khoản khác chia sẻ những thông tin, hình ảnh sai sự thật về vụ việc này, thì chính ông Nguyễn Văn T. (SN 1981, trú tại huyện Xuyên Mộc), chủ trại nuôi vịt – nơi ông X. kể trên làm thuê, đã đăng tải những thông tin, hình ảnh bịa đặt, sai sự thật về vụ việc này lên các trang mạng, hội nhóm.

Do đó, trong ngày 23/7, Công an huyện Xuyên Mộc cũng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh BR-VT và cơ quan chức năng làm việc với ông Nguyễn Văn T. để làm rõ hành vi ông T. đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thông tin vụ việc ngày 21/7 về ông X. như đã kể trên, nhưng đến trưa ngày 22/7, ông T. đã lấy hình ảnh lực lượng Công an xã Tân Lâm đang làm nhiệm vụ đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân và các hội nhóm với nội dung, lời lẽ xúc phạm lực lượng Công an xử phạt ông X… 

Các bài viết này đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác, bình luận, chia sẻ. Đáng nói, từ bài viết, hình ảnh ông T. đăng tải lên mạng xã hội, một số đối tượng đã lợi dụng để xuyên tạc nói xấu, kích động nhân dân, bôi nhọ lực lượng làm nhiệm vụ và công tác phòng chống dịch bệnh.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông T. đã nhận thức được hành vi của mình, đồng thời gỡ bỏ các bài viết trên. 

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Tương tự, sáng 24/7, Công an TP Vũng Tàu cũng đã mời bà V.T.H.T (SN 1994, trú tại Chu Mạnh Trinh, phường 8, TP Vũng Tàu) lên làm việc về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân “Hương Vũ” về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý nhiều vụ việc thông tin sai sự thật
Công an TP Vũng Tàu làm việc với bà H.

Cụ thể, ngày 23/7,  H. thấy trên một trang mạng xã hội (không nhớ rõ tên) đăng tải thông tin về lấy mẫu xét nghiệm cho các shipper trên địa bàn TP Vũng Tàu, trong đó nêu việc có 3 shipper dương tính với SAR-CoV-2. Sau đó, bà H. đã copy các nội dung trên và đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Tại buổi làm việc, Công an TP Vũng Tàu đã thông báo cho bà H. biết nội dung mà bà đăng tải và chia sẻ là sai sự thật. Bà H. đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình và cam kết không tái phạm…

Trước đó, vào chiều ngày 23/7, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu tiến hành test nhanh cho 798 shipper trên địa bàn thành phố. Kết quả, 798 mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Trong các vụ việc kể trên, hiện Công an các địa phương đang tiếp tục củng cố hồ sơ và đề xuất Công an tỉnh BR-VT ra Quyết định xử phạt hành chính đối với những trường hợp này theo quy định. 

Hành vi của các cá nhân trên đã vi phạm Điều 101 Nghị định 15/2020, của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Phú Lữ – Bích Hường

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây