Ngày 24/7, nữ vận động viên Loa Dika Toua người Papua New Guinea đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên tham gia tranh tài bộ môn cử tạ trong 5 kỳ Olympic.

Olympic Tokyo 2020: Nữ vận động viên cử tạ Papua New Guinea làm nên lịch sửNữ vận động viên Loa Dika Toua. Ảnh: heraldbulletin.com

Loa Dika Toua cũng chính là vận động viên cầm cờ đi đầu đoàn diễu hành của Papua New Guinea trong lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020. Đây là một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của người phụ nữ 37 tuổi và cũng là một bà mẹ 2 con sau 21 năm kể từ khi trở thành người phụ nữ đầu tiên nâng tạ tại một kỳ Olympic khi nội dung cử tạ nữ được đưa vào danh sách thi đấu tại Olympic Sydney 2000. Loa Dika Toua cũng là một người hùng tại quê nhà Papua New Guinea khi sở hữu thành tích 12 lần vô địch cử tạ cấp châu lục.

Trong lần nâng tạ làm lên lịch sử, Loa Dika Toua đã nâng thành công mức tạ 69kg, về ở vị trí thứ 4 trong bảng B, nội dung cử tạ nữ hạng cân 49kg. Kết quả chung cuộc nội dung cử tạ nữ hạng cân 49kg sẽ được công bố trong ngày 24/7 khi có kết quả của bảng A.

Chia sẻ về dấu mốc đáng nhớ này, Loa Dika Toua cho biết đó là một cảm xúc tuyệt vời khi cô có thể tham gia tới 5 kỳ Olympic và gọi đây là điều “vượt xa sức tưởng tượng” của chính cô. Đây cũng là kết quả của cả một quá trình gian nan với không ít lần phải đấu tranh của nữ vận động viên. Năm 2013, cô từng bị chẩn đoán mắc bệnh lao và đứng trước “cửa tử”. Tuy nhiên, quá trình hồi phục thần kỳ sau đó và những nỗ lực của bản thân đã đưa Loa Dika Toua trở lại đỉnh vinh quang tại Galsgow (Vương quốc Anh) chỉ một năm sau biến cố, với tấm Huy chương Vàng tại Đại  hội Thể thao Khối thịnh vượng chung.

Đây có thể là kỳ Olympic thứ 6 mà Loa Dika Toua tham gia tranh tài nếu như cô không bỏ qua cơ hội tham gia Olympic Rio 2016 vì muốn dành thêm thời gian cho gia đình. Loa Dika Toua cho biết cô không loại trừ khả năng tham gia kỳ Olympic 2024 tại Paris (Pháp) ở tuổi 40.

Lê Ánh (TTXVN)

Olympic Tokyo 2020: Nữ vận động viên cử tạ Papua New Guinea làm nên lịch sử

Olympic Tokyo 2020: Iga Swiatek thắng trận đầu tiên ở môn quần vợt

Tay vợt Iga Swiatek của Ba Lan đã tiến vào vòng 2 của môn quần vợt nội dung đơn nữ sau khi giành chiến thắng trước tay vợt Mona Barthel.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây