Ngày 23/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã lập hồ sơ đang tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý vụ đăng thông tin không chính xác lên mạng xã hội Facebook gây hiểu nhầm, tạo dư luận xấu trong nhân dân. Trước đó, ngày 22/7, nhiều tài khoản Facebook lần lượt đưa tin về vụ việc một người nông dân (chú Ba) trên đường đi bơm nước cho trại vịt thì bị lực lượng tuần tra xử phạt với lý do ra đường không cần thiết trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16…

Đáng chú ý là một số tài khoản đã nhân vụ việc này để xuyên tạc, thêm bớt làm khác đi bản chất vấn đề, vu khống cho các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bằng những từ ngữ hết sức khó nghe và nặng nề.

Qua xác minh của cơ quan Công an, vụ việc cụ thể như sau: Khoảng 5 giờ 30 phút ngày 21/7, khi tổ tuần tra của xã Tân Lâm kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT) và xử lý các hành vi trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 đang thực thi nhiệm vụ tại tuyến đường nông thôn ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc thì phát hiện ông T.V.X (là nhân vật “chú Ba” trong bài) điều khiển xe mô tô vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Sự thật vụ việc người đi bơm nước nuôi vịt bị phạt vì vi phạm Chỉ thị 16

Thông tin xuyên tạc, thêm bớt về vụ việc này trên mạng xã hội.

Trong quá trình làm việc, ông X. không cung cấp được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Khi tổ tuần tra hỏi ông X. đi đâu, làm gì trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 thì ông X. trả lời, đi qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước. Tuy nhiên, ông X. không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách của UBND xã Tân Lâm cấp, không xin phép Trưởng ban nhân dân ấp để được lưu hành (đối với những trường hợp người dân có nhu cầu cần thiết ra ngoài để thực hiện các hoạt động sản xuất UBND xã Tân Lâm đã có thông báo bằng văn bản và tuyên truyền qua loa đài yêu cầu người dân liên hệ với Trưởng ban nhân dân ấp nơi mình sinh sống, kèm theo số điện thoại của các trưởng ấp).

Tổ tuần tra đã giải thích với ông X. là trường hợp của ông đã vi phạm việc ra đường trong trường hợp không cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, tổ tuần tra đã lập biên bản về hành vi vi phạm khi ra đường trong trường hợp không cần thiết và nhắc nhở ông X. về hành vi vi phạm ATGT (không đội mũ bảo hiểm). Đồng thời, yêu cầu ông X. về lấy giấy tờ ra UBND xã chờ lấy quyết định đóng phạt thì ông X. nói không có giấy tờ và chưa có tiền nên yêu cầu tổ công tác tạm giữ xe của mình, khi nào có tiền đóng phạt ông sẽ lấy xe về.

Trong thời gian làm việc, ông X. luôn chấp hành, khi được tổ tuần tra giải thích về hành vi vi phạm, bản thân ông X. cũng đã nhận thức được việc vi phạm của mình.

Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội không lợi dụng, xuyên tạc, thêm bớt, thông tin sai sự thật nhằm nói xấu, bôi nhọ hình ảnh lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ, mang ý đồ kích động người dân, từ đó cản trở quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch của địa phương. Hành vi đăng, chia sẻ thông tin không chính xác lên mạng xã hội sẽ được cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phú Lữ

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây