“Nhanh hơn, Cao hơn, Mạnh hơn – Cùng Nhau”, slogan của Olympic Tokyo 2020 đã khắc họa được sự đặc biệt của một kỳ thế vận hội chưa từng có trong lịch sử, một kỳ thế vận hội sẽ được khai mạc ngay trong đại dịch COVID-19.

Sự lộng lẫy hay choáng ngợp sẽ được thay thế bằng những màn trình diễn trang nhã và bầu không khí trang nghiêm hơn, theo Marco Balich, chuyên gia phụ trách lễ khai mạc sự kiện, và hiện là cố vấn cấp cao của ban tổ chức Olympic Tokyo.

“Đó sẽ là một buổi lễ trang nghiêm hơn nhiều. Tuy nhiên vẫn giữ được thẩm mỹ tuyệt đẹp của Nhật Bản. Rất Nhật Bản, nhưng cũng phù hợp với tình hình thực tế nhạy cảm hiện nay”, Balich, người phụ trách Olympic Rio de Janeiro 2016, chia sẻ.

Nhật Bản sẵn sàng cho lễ khai mạc Olympic đặc biệt nhất lịch sử
Nhật Bản đã nỗ lực xây dựng phương án để tổ chức an toàn Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi phải cố gắng hết sức để hoàn thành kỳ thế vận hội độc đáo này và hy vọng là kỳ thế vận hội duy nhất diễn ra theo cách này”, ông nói, ngay trước khi lễ khai mạc sự kiện thể thao thế giới quan trọng này diễn ra. 

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ 20h-23h30 ngày 23/7 (giờ địa phương). Buổi lễ khai mạc dự kiến kéo dài hơn 30 phút so với kế hoạch ban đầu, nhằm tạo điều kiện cho các vận động viên thực hiện giãn cách khi diễu hành trên sân vận động.

Lễ khai mạc được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo. Được biết, lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 tuy không mở cửa cho khán giả tới xem nhưng vẫn có sự hiện diện của khoảng 1.000 khách VIP.

Nhật Bản sẵn sàng cho lễ khai mạc Olympic đặc biệt nhất lịch sử
Một số bộ môn đã tiến hành thi đấu vòng loại trước lễ khai mạc. Ảnh: Getty

Theo thông báo từ Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, Nhật hoàng Naruhito sẽ là người tuyên bố khai mạc Olympic Tokyo 2020 và cũng là thành viên Hoàng gia duy nhất có mặt. 

Olympic Tokyo 2020 sẽ kéo dài từ ngày 23/7 đến 8/8, với khoảng 15.000 vận động viên đến từ 195 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài trong 33 môn thể thao với 339 nội dung thi đấu.

Trước thềm thế vận hội, Nhật Bản đã quyết định rằng tất cả các vận động viên sẽ thi đấu mà không có khán giả theo dõi, nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng ngược trở lại. 

Thay vì hơn 10.000 vận động viên diễu hành như những kỳ Olympic khác, lễ khai mạc Olympic Tokyo sẽ tổ chức cuộc diễu hành với quy mô nhỏ hơn, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số quốc gia và tổ chức quốc tế với các quy tắc giãn cách xã hội chặt chẽ. 

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 cũng sẽ là cột mốc khép lại những tranh cãi kéo dài hàng tháng trời về tính an toàn của việc tổ chức thế vận hội thể thao này trong bối cảnh dịch bệnh, và nếu thành công, đây sẽ là điểm sáng cho nỗ lực thích nghi với cuộc sống bình thường mới.

An Nhiên

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây