Chiều 20/7, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk đã ký ban hành văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 0h ngày 21/7 đến 3/8.

Theo bà H’Yim Kđoh, trong 2 ngày qua, tại một số huyện và thành phố Buôn Ma Thuột đã xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19, trong đó có một số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của người dân, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn địa bàn tỉnh để thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk sẽ tạm dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; trường hợp cần thiết tổ chức các Hội nghị trên 20 người thì phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và phải đảm bảo chấp hành tuyệt đối các quy định phòng, chống dịch.

Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. 

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: quán bar/pub, quán nhậu, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm truy cập internet công cộng, các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ, mát-xa, gội đầu, cắt tóc, làm móng…) khu vui chơi trẻ em, sân vận động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (kể cả trong nhà và ngoài trời).

Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15
Một địa điểm bị phong toả liên quan đến 1 ca bệnh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột

Đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, được bán và phục vụ khách tại chỗ nếu đảm bảo các điều kiện: mỗi bàn không quá 5 người, chỉ được phục vụ tối đa 10 người tại cùng một thời điểm (phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2m, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K); khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà. Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; người chế biến, nhân viên phục vụ: đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; phải ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương đang thực hiện phong toả, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; những người này sau khi về đến địa phương phải đến ngay trạm y tế gần nhất để thực hiện hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc; phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tuần, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tại nhà.

Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trở về từ vùng dịch

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Văn Thành

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây