Ngày 20/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thân Thị Lý (SN 1992, trú tại thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người sập bẫy đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động đi Slovakia

Theo tài liệu Cơ quan điều tra, khoảng tháng 3/2020, Thân Thị Lý thành lập và làm Giám đốc Công ty cổ phần cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu, có trụ sở tại số 36 – Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm với ngành nghề kinh doanh là cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước.

Khi thành lập Công ty, do không có vốn nên Lý đã vay lãi với số tiền hơn 1 tỷ đồng để hoạt động. Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, Công ty Toàn Cầu ngừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch COVID-19, Lý không có tiền trang trải nợ nần, tiền lãi vay phát sinh cao. 

Dù Công ty Toàn Cầu do Thân Thị Lý làm giám đốc không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi xuất khẩu lao động nước ngoài và công ty này cũng không liên kết, không có mối quan hệ với tổ chức, cá nhân nào có chức năng xuất khẩu lao động để tuyển dụng đưa lao động đi xuất khẩu lao động, nhưng Lý vẫn đăng thông tin tuyển người lao động đi làm việc nước ngoài để thu tiền của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhằm  trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Hàng trăm người sập bẫy lừa xuất khẩu lao động  của nữ giám đốc
Đối tượng Thân Thị Lý (ảnh nhỏ).

Khoảng tháng 6/2020, Lý tìm hiểu trên mạng xã hội được biết có thể đưa người lao động sang Hàn Quốc theo diện xin bảo lãnh tôn giáo (xin Visa D6). Lý đã đăng thông tin tuyển người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo diện xin Visa D6. Ngoài ra, Lý còn chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện kết hôn với người Hàn Quốc và du học Hàn Quốc. Mỗi trường hợp Lý thu phí đặt cọc từ 10 triệu đồng đến 3.000 USD.

Lý là người trực tiếp tư vấn và trực tiếp thu tiền của các lao động, tổ chức cho lao động đi khám sức khỏe và dịch thuật hồ sơ, đưa lao động đến Đại sứ quán Hàn Quốc để xin visa. Mục đích của Lý nhằm tạo niềm tin với người lao động là có làm hồ sơ thật.

Đến thời hạn, người lao động giục hỏi kết quả, Lý thông báo đã xin được thư mời phía “cha sứ nhà thờ” Hàn Quốc cũng như đã xin được visa. Để tạo được niềm tin với người lao động, Lý đã nhờ 1 đối tượng không quen biết tự tạo thư mời và visa giả, rồi gửi cho người lao động. Tuy nhiên sau thời gian dài chờ đợi mà không được xuất cảnh như lời Lý hứa hẹn, đòi lại số tiền đã nộp cũng không được, các bị hại đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Lý gửi cơ quan Công an.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Thân Thị Lý đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên, thừa nhận Công ty Toàn Cầu do Lý làm giám đốc không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc vì không được cấp giấy phép, nhưng vì cần tiền chi trả cho hoạt động Công ty và các mục đích cá nhân nên Lý đã cố ý lừa đảo.

Quá trình điều tra xác định, với thủ đoạn này, Thân Thị Lý đã lừa đảo 140 lao động, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên đối tượng Lý không bị Cơ quan CSĐT không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can này.

Để phục vụ công tác điều tra và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thông báo những ai là bị hại của Thân Thị Lý, đề nghị liên hệ điều tra viên Trần Thị Lệ Quyên, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Nam Từ Liêm để trình báo, cung cấp thông tin.

Anh Minh

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây