Bằng cách “cộp mác Việt kiều Mỹ”, có công ty lớn, ông Nguyễn Tấn Khải khoe đã làm hồ sơ cho nhiều người tại Đà Nẵng và Quảng Nam được định cư ở Mỹ với giá 600.000 USD. Tin tưởng, các nạn nhân đã chi tiền khủng, thậm chí có nạn nhân còn “đổi” cho ông Khải những lô đất có giá trị, hy vọng sẽ có suất định cư… 

Theo đơn tố giác của nạn nhân là bà Nguyễn T.T. V (SN 1970, trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) gửi Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam: Từ khoảng cuối năm 2017, bà T.V. được người quen biết giới thiệu với ông Nguyễn Tấn Khải (SN 1955, tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Khi gặp bà, ông Khải tự giới thiệu là Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải và có nhu cầu mua bán bất động sản.

Lừa  làm thủ tục định cư nước ngoài giá bằng “4 lô đất”

 Đơn tố cáo của nạn nhân Nguyễn T.T.V gửi Công an tỉnh Quảng Nam.

Qua vài lần giao dịch mua bán đất, ông Khải gây dựng được sự thân thiết với bà T.V và khoe thêm ông đang làm hồ sơ cho nhiều người đi Mỹ theo diện EB-5 (Chương trình đầu tư – định cư Hoa Kỳ – PV). 

Ông Khải cũng ra giá, để định cư ở Mỹ theo chương trình EB-5, các nạn nhân phải chi ra số tiền là 600.000 USD để đầu tư vào một dự án bên Mỹ. Vì muốn sau này được định cư ở Mỹ. 

Tin tưởng vào lời ông Khải, bà T. V đã đồng ý đưa cho ông Khải 14 tỷ đồng trước để ông này làm thủ tục đầu tư định cư theo chương trình EB-5.

Lừa  làm thủ tục định cư nước ngoài giá bằng “4 lô đất”

Giấy xác nhận 600.000 USD và cam kết thỏa thuận làm định cư ở Mỹ theo chương trình EB-5 của Việt kiều Khải và nạn nhân.

Để bà T.V tin hơn, ông Khải còn làm Bảng cam kết thoả thuận làm thủ tục đầu tư định cư tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5 ngày 29/7/2018. Trong đó, ông Khải có trách nhiệm hướng dẫn bà T.V. làm hồ sơ, thủ tục đúng pháp lý của Việt Nam và Hoa kỳ và theo dõi hồ sơ này từ ban đầu cho đến khi gia đình bà V. được định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5. Còn bà T.V. phải có trách nhiệm nộp chi phí là 600.000 USD cho ông Khải. Số tiền này được hai bên thống nhất quy đổi thành 14 tỷ đồng và bà T.V. sẽ “thanh toán” cho ông Khải bằng cách chuyển nhượng quyền sử dụng của 4 lô đất do mình sở hữu hợp pháp cho ông Khải.

Thực hiện đúng nội dung thỏa thuận trong bảng cam kết, bà V. lần lượt sang tên quyền sử dụng 4 lô đất của mình cho ông Khải, đồng thời cấn trừ tiền ông Khải nợ bà V. trước đây, cũng như bà T.V. đưa thêm tiền mặt cho ông Khải để đủ số tiền 14 tỷ đồng như đã cam kết. 

Ông Khải xác nhận mình đã nhận đủ số tiền 14 tỷ đồng từ bà V. bằng Giấy giao nhận tiền, được hai bên thiết lập và công chứng tại phòng công chứng vào ngày 17/12/2018. Tuy nhiên, theo trình báo của bà T.V với cơ quan Công an, mặc dù nhận đủ tiền, nhưng ông Khải đã không hoàn thành hồ sơ Chương trình EB-5 cho gia đình bà như cam kết…

Lừa  làm thủ tục định cư nước ngoài giá bằng “4 lô đất”
Phản hồi của  Trung tâm Thương mại Mỹ – Việt Nam về hồ sơ ông Khải làm cho bà T.V có nhiều thông tin không có thực. 

Chờ đợi một thời gian không thấy kết quả, bà T.V nhận thấy có dấu hiệu bất thường và đã nhờ các luật sư trao đổi với đại diện pháp lý của Chương trình EB-05 thì được trả lời hồ sơ ông Khải gửi sang làm hoàn toàn bị giả mạo. Từ yêu cầu của bà V. thông qua luật sư, Trung tâm Thương mại Mỹ – Việt Nam đã xác minh hồ sơ xin visa EB-5 của ông Nguyễn Tấn Khải số 1809/CV làm cho gia đình bà V., văn bản phản hồi ngày 10/3/2019 của trung tâm này khẳng định có nhiều thông tin không có thực. Như chữ ký của bà Olivia Orza (Công ty Luật Di trú toàn cầu Oorza) trong Hợp đồng thỏa thuận ngày 13/8/2019 được bà Olivia thông báo rằng không phải chữ ký của bà, công ty mà ông Khải đại diện để ký cam ký với bà V không phải lại đại diện hợp pháp tại Việt Nam,…

Nhiều lần đề nghị ông Khải trả lại tài sản là các mảnh đất đã ký sang nhượng, nhưng ông Khải vẫn không chịu thực hiện, tiếp tục chiếm giữ tài sản. Bà T.V đã gửi đơn cầu cứu đến Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị giúp đỡ. Ngày 20/7, thông tin mới nhất về vị Việt kiều này, cơ quan CSĐT đã tiếp nhận, cùng ngày, sẽ mời nạn nhân tố giác và những đối tượng liên quan đến để điều tra làm rõ vụ việc.

Hoài Thu

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây