Trong thời gian dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, các hoạt động online đua nhau “nở rộ”. Không phải chỉ là các giao dịch thương mại điện tử, tiện lợi cho cả người mua, kẻ bán, trên nền tảng của nhiều ứng dụng mạng trực tuyến, còn xuất hiện trò gian lận qua hình thức mời gọi “kiếm tiền online”, che đậy phương thức lừa đảo khá tinh vi.

Trong nhiều ngày qua, PV Báo CAND đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện dấu hiệu lừa đảo của một đường dây có bộ máy điều hành không nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đáng lưu ý, để lấy lòng tin của những “con mồi”, các đối tượng trong đường dây này đã giả mạo thương hiệu một doanh nghiệp tên tuổi có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh.

Việc nhàn hạ, kiếm tiền triệu

“Tôi quen với cô ấy nay khoảng 3 năm. Sau thời gian ít liên lạc nhau, hôm qua, cô ấy bỗng chat Zalo với tôi. Sau khi hỏi han công việc, đặc biệt là thu nhập của tôi trong lúc dịch giã, cô ấy rủ rê tôi tham gia kiếm tiền online theo nền tảng mà công ty cô đang vận hành. Sau khi gửi cho tôi một đường link, cô ấy hướng dẫn tôi cách  để kiếm vài trăm ngàn mỗi ngày…”, anh Thái, nhà ở quận 2 kể. 

Nghe có vẻ hấp dẫn, tôi đề xuất và được anh Thái nhận “bảo lãnh”, giới thiệu kết bạn với Hường – tên thật cô bạn gái của anh, mang nick trên Zalo là Hải Yến. Theo một đường link mà Hải Yến gởi, tôi dễ dàng vào group có tên “HSC-Kiếm tiền Online” và chỉ vài ba phút sau, được “duyệt” là thành viên chính thức.

Lộ diện đường dây lừa “kiếm tiền online”: Dùng “quân xanh, quân đỏ” để giăng bẫy…
HSC lên tiếng cảnh báo về việc bị một số đối tượng giả mạo thương hiệu.

Vào thời điểm đó, group đã nhộn nhịp với gần 300 thành viên. Trưởng nhóm có nick Anh Đào cùng 9 phó nhóm và rất nhiều thành viên khác cùng sử dụng chung ảnh đại diện có nội dung “HSC Đầu tư” nằm trên nền hoa văn nhiều màu. Anh Đào và các phó nhóm (mang các nick Bích Phương, Delia, Gia Huy, Hải Yến, Khả Như, Trần Thị phương Linh, Vivi) liên tục duyệt thành viên mới, phân công và đôn đốc, nhắc nhở các tư vấn viên “săn sóc” khách hàng và thỉnh thoảng úp nội dung chào mời, giới thiệu về hoạt động của “HSC Đầu tư”: 

“Bên mình hỗ trợ kiếm tiền trực tuyến bằng cách hướng dẫn hội viên hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Bạn chỉ cần nhận nhiệm vụ rồi làm theo hướng dẫn, bạn sẽ kiếm được tiền từ 500k đến 3 triệu mỗi ngày. Làm nhiều, tiền nhiều”. Thấy tôi cùng một số thành viên mới phản hồi bằng biểu tượng icon tán đồng với nội dung vừa kể trên, Anh Đào tiếp tục nhắn nội dung: “Công việc rất đơn giản mà lại kiếm được tiền. Thích hợp bà mẹ chăm con nhỏ, nhân viên văn phòng, vừa có tiền lại có thể chăm sóc gia đình. Chỉ cần nạp tiền đầu tư; làm xong nhiệm vụ thanh toán ngay”. 

“Tôi chưa biết bắt đầu như thế nào”, nhắn tin bắt chước một thành viên mới, tôi ra vẻ ngây ngô. Một tư vấn viên có nick Bảo Anh chào tôi và tự giới thiệu: “Dạ bên em đang chạy nhiệm vụ phúc lợi, nhiệm vụ chủ yếu là soát đơn giao dịch cho nhà phát hành để tăng lưu lượng truy cập và giao dịch cho web. Tương tự như là tăng tương tác, quảng cáo cho doanh nghiệp bán hàng trên web nhà phát hành. Nhiệm vụ của chúng ta là soát đơn giao dịch theo chuyên gia hướng dẫn, anh sẽ trả trước vốn và sau khi anh hoàn thành nhiệm vụ nhận được hoa hồng”.

Lộ diện đường dây lừa “kiếm tiền online”: Dùng “quân xanh, quân đỏ” để giăng bẫy…
Một đoạn chát nhân viên tiết lộ thủ đoạn lừa đảo của đường dây này.

Liền sau đó, nhóm phó có nick Khả Như “đẩy” lên group thông tin, có nội dung như nhắc lại nguyên tắc chính của người chơi, đó là “phải thanh toán trước, làm nhiệm vụ sau”. Khi thấy tôi cùng một số khách mới bấm “OK”, Bảo Anh gửi đường link vào web có địa chỉ http://5615610.com với nội dung: “Đây là web quảng bá và phát triển và cũng có thể nói nó là một công cụ để kiếm tiền”. Tôi được giải thích rằng việc này thuộc thủ tục bắt buộc đầu tiên mà người chơi nào cũng phải trải qua. 

Theo đường link, tôi vào và bấm mục “me” nằm góc phải dưới màn hình để thực hiện thao tác đăng ký tài khoản app. Sau khi chọn mức 150 nghìn đồng – là khoản tiền tối thiểu nhất, tôi được hướng dẫn chuyển vào tài khoản 10987333104… của Nguyen Tan Huynh mở tại Ngân hàng VietinBank. Còn tại nick khác, tôi được hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản 102073898… của Nguyên Thanh Trang tại Vietcombank. Sau khi chụp lại màn hình giao dịch thành, “quăng” lại nhóm, tôi được yêu cầu “chờ để được lên điểm”. 

Những công việc qua các bước được “thủ lĩnh” Anh Đào gọi bằng tên “làm đơn” hoàn toàn không dễ dàng gì nhất là đối với một “nhà đầu tư” mới. Sẽ khó có thể tự làm được mà không có hướng dẫn. 

Sau khi được “lên điểm”, tôi được hướng dẫn thực hiện lệnh nạp tiền bằng số tiền vừa chuyển vào tài khoản. Tiếp đó, tôi được hướng dẫn theo đường link http://zalo.appdlweb.com, cài đặt app Zalo chat phục vụ việc tương tác với “điều phối viên” sau khi bấm số 128888. Nhờ điều phối viên, tôi được một mã số để được gặp một người mà tư vấn viên từng gọi là “thầy”. Các công đoạn vừa kể, nếu có thắc mắc, “nhà đầu tư” đều được trả lời bằng tin nhắn. 

Tuy nhiên, không đơn giản như lời giới thiệu rằng “chỉ 20 – 30p là có thể rút tiền và nhận hoa hồng”. Quá trình thực hiện mỗi bước có phần chậm chạp, tôi được giải thích “do mạng bị nghẽn”, “hệ thống bị treo”. Ở công đoạn chờ “lệnh” của “thầy”,  mỗi lần bị nghẽn như thế, người chơi phải chờ cho nhiệm vụ mới. Khá mất thời gian nhưng có lẽ vì mức lợi nhuận khá hấp dẫn nên nhiều người đã tham gia.

Gần cuối ngày, tôi được lợi nhuận 30% đúng như tư vấn viên đã nói lúc đầu. Theo hướng dẫn của điều phối viên, tôi phải thực hiện một số khai báo để bấm vào nút “rút tiền” để nhận lại gốc và lãi. Còn nick còn lại thì bị “kẹt” do mạng bị treo. Anh Thái kể thêm với tôi nguyên tắc, khi đã đạt mức lợi nhuận 30%, hệ thống mới cho rút. 

“Để nhận nhiệm vụ tiếp theo, chơi ở mức cao hơn như 300 hay 500 nghìn đồng, mình lại làm một số thao tác như lần chơi đầu. Nhiệm vụ khó hơn và thời gian để thực hiện mỗi nhiệm vụ ít hơn. Nhưng chơi là thắng, kiếm 1 ngày từ 500 nghìn tới 3 triệu đồng không khó!”, anh Thái nói.  

Quân xanh, quân đỏ…

Để có đầy đủ nhất câu chuyện “bên trong” của những nghi vấn về “đường dây” này, trước khi quyết định “xuống tiền” để… kiếm tiền, tôi dùng nhiều số điện thoại gắn với nhiều nick khác nhau để kết bạn và rồi bằng cách này cách nọ “bắt chuyện” với cả chục người, trong đó có những người mới vào chơi như mình. Xong rồi mới biết, rất nhiều người trong số những người bị cho là… “ngu ngơ” ấy lại chính là “vai diễn”. 

Một người có nick Bích Phương tiết lộ: “Làm gì cũng phải có quân xanh, quân đỏ. Bọn em phải tạo không khí, làm cho những khách mới vào bị cuốn theo những câu hỏi, trả lời theo những kịch bản có sẵn”. 

Tôi nghe điều này mà chợt nhớ đến “chiêu” dùng “quân xanh, quân đỏ” mà cánh “cò đất” tại TP Hồ Chí Minh từng vận dụng. Đây là phương thức để dẫn dụ tới khi nào “con mồi” bị “sập bẫy” thì thôi. 

Một người có nick là Minh Tri cho biết anh ta được “phân vai” một “nhà đầu tư” cộc tính. Sau khi đưa ra vài câu thăm dò, không cần chờ tin nhắn trả lời, anh ta sẽ dùng lời lẽ cáu gắt để gây chú ý cho cả group bằng nội dung: “Bọn bây là đồ lừa đảo!”. Thế là theo kịch bản, một vài nick sẽ “công kích” lại “khách” này ngay. Tôi chợt nhớ đến tình huống này khi vừa được cho vào group. 

Lúc đó, nhóm trưởng Anh Đào lên tiếng “đáp trả” thế này: “Nếu sợ bị lừa thì đừng tìm việc làm online. Mà đã tìm đến thì hãy tin tưởng và cố gắng làm”. Ngưng một lát, dùng lời lẽ nhằm gia cố niềm tin cho những khách đang ở trạng thái não bộ thăm dò, ít nhiều phân vân, nhóm trưởng này tiếp tục rêu rao. “Tôi cũng đã từng như các bạn. Mới đầu khi có ý định tìm công việc làm tại nhà tôi cũng đủ các thứ sợ. Sợ không làm được, sợ mất vốn, sợ bị lừa, sợ vì không biết bắt đầu tư đâu. Nhưng điều khác biệt của tôi và bạn đó là tôi vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân để bắt tay vào làm việc. Bạn dám không?”.

Ngay sau dứt câu này, Anh Đào buông lời kêu gọi: “Inbox người đưa bạn vô nhóm để không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền nha! Vốn chỉ có 150k thu nhập ổn định hàng ngày. Không nằm vốn. Không lo sập”. 

Sau một hồi bàn qua, tán lại sôi nổi, nhóm phó Khả Như “lên dây cót” tinh thần cho nhiều người chơi mới vừa được duyệt vào group: “Làm công một đời, không bằng đầu tư đúng thời”. Rồi nick này diễn giải: “Trâu cày ruộng cả 1 đời nhưng lại không hề sở hữu 1 mảnh ruộng nào. Người cả đời làm công nhưng lại không hề sở hữu 1 sự nghiệp nào. Hầu hết chúng ta được lập trình “Phải làm việc vì tiền”. Tại sao lại không để tiền làm việc cho chúng ta? Liên hệ người đưa bạn vô nhóm để tìm hiểu tham gia kiếm tiền ngay nhé”. 

Thêm một vài tin nhắn trả lời thắc mắc có lẽ cũng theo kịch bản, nhóm trưởng Anh Đào lên tiếng cảnh báo: “Mọi người chú ý, trong nhóm chúng ta đang có kẻ xấu lợi dụng nhóm rồi đi nhắn riêng cho từng hội viên nói xấu nhóm chúng tôi. Xong rồi lôi kéo người chơi về bên nhóm họ hoặc mời các bạn làm việc gì đó theo họ và sẽ bị họ lừa đảo. Tôi xin gửi đến các bạn thông điệp rõ ràng là bên chúng tôi, các bạn cần làm nhiệm vụ để kiếm tiền. Và khi hoàn thành niệm vụ thì các bạn mới có tiền. Các bạn tuyệt đối đừng nghe lời họ nhận các đường link và các mã độc đăng nhập vào nhé. Các bạn muốn tham gia và đăng ký hoặc có thắc mắc gì thì liên hệ với người mà bạn đã add Zalo trước đó để được hỗ trợ!”.

Binh Huyền

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây