Các quan chức Đức bày tỏ lo ngại tình hình thiên tai sẽ ngày một nghiêm trọng hơn sau khi mưa lớn kèm theo lũ liên tiếp càn quét khu vực phía Tây nước này, phá hủy đường phố và nhà cửa, giết chết hơn 100 người và khiến hàng trăm người khác mất tích.

Thông tin liên lạc đã bị cắt ở nhiều khu vực và toàn bộ nằm trong đống đổ nát sau khi mực nước trên các sông vẫn dâng cao và lũ vẫn đang lên, tàn phá nhiều thị trấn và ngôi làng ở các bang phía tây North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate của Đức, cũng như một phần lãnh thổ Bỉ và Hà Lan.

Mưa lũ càn quét châu Âu, số người thiệt mạng tiếp tục tăng
Đức cũng như nhiều nước châu Âu khác đang trải qua trận mưa lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỉ. (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều ngày mưa lớn, chỉ tính riêng ở Đức đã có 103 người chết, đây là con số thiệt mạng lớn nhất trong một thảm họa thiên nhiên ở nước này trong gần 60 năm qua, trong số này bao gồm 12 người sống trong cùng một ngôi nhà dành cho người khuyết tật khi nó bất ngờ đổ sập vì lũ lụt ngay trong đêm.

Giới chức Bỉ cho biết đã ghi nhận ít nhất 20 người chết và 20 người khác mất tích vì lũ lụt. Nước này cũng đã tổ chức quốc tang trong một ngày vào hôm 16/7 để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng.

Lũ lụt hoành hành được các nhà khí tượng học xác định nguyên nhân là do sự biến đổi khí hậu, đồng thời cảnh báo các thảm họa tự nhiên tương tự có thể diễn ra với cường độ thường xuyên hơn trong tương lai.

“Đây là điều đáng buồn, nhưng chắc chắn rằng những sự kiện thời tiết cực đoan như này sẽ xảy ra thường xuyên hơn với chúng ta trong tương lai… Cần có nhiều biện pháp hơn nữa để đối phó với sự nóng lên toàn cầu”, Thống đốc bang North Rhine-Westphalia, Armin Laschet nhận định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc họp trực tuyến với ông Laschet để để thông tin về tình hình mưa lũ cũng như thảo luận các biện pháp tìm kiếm cứu nạn. Bà Merkel cũng đang lên kế hoạch thăm các khu vực bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất. 

Cao Trung (Theo Reuters)

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây