Theo lời kêu gọi của bí thư thứ nhất Đảng, chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel hàng nghìn người dân đã xuống đường ủng hộ chính phủ. Theo Chủ tịch Miguel thì “Những người bảo vệ Cách mạng” đã dập tắt các nhóm biểu tình và lập lại trật tự trên cả nước.

Những người ủng hộ Chính phủ xuống đường với khẩu hiệu Fidel muôn năm !

Bên cạnh đó, quốc gia Mexico, ngày 12 tháng 7 (Prensa Latina) Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez đã đề nghị hỗ trợ Cuba bất cứ thứ gì mà nước này cần như thuốc men, vắc xin, thực phẩm… Và đề nghị Mỹ dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận với Cuba, đó mới là sự ủng hộ mạnh mẽ các quyền cơ bản mà Tổng thống Biden đã tuyên bố cách đây vài giờ.

Theo Reuter nhận định: “Việc thắt chặt các lệnh trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, cũng như tình trạng mất điện.”… Chính điều này đã làm gia tăng áp lực cho Chính phủ Cuba, dẫn đến dân chúng dễ bị kích động xuống đường đòi các quyền lợi về “lương thực, điện nước…”

Ngoài ra, Jose Daniel, thủ lĩnh của nhóm đối lập lớn nhất Cuba là Liên minh Yêu nước Cuba (UNPACU), đã bị bắt khi rời nhà để tham gia cuộc biểu tình ở Santiago de Cuba. Cũng theo Ủy Ban An ninh Nhà nước Cuba thì tất cả số cầm đầu, kích động đã bị “camera chạy bằng cơm” báo cho Cảnh sát đến bắt giữ.

Nói thêm về UNPACU thì tổ chức này là nhánh tách ra từ “Phong trào Giải phóng Cơ đốc giáo”, kinh phí hoạt động chủ yếu từ nguồn do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ (lên web tổ chức này đọc có ghi luôn). Do được BNG Mỹ tài trợ nên tổ chức này có Trụ sở đại diện ở Mỹ và EU, theo tuyên bố hàng năm thì số lượng thành viên là hơn 10.000 người, tuy nhiên số người thực tế chỉ khoảng hơn 3.000. Năm 2015, sau cuộc gặp của cựu TT Obama với Chủ tịch Raúl Castro Ruz, nhiều thủ lĩnh của UNPACU đã rời tổ chức và thành lập nhiều nhóm nhỏ do bất đồng quan điểm trong việc Mỹ đàm phán với Chính quyền Cuba về việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

P/s: Áo xanh đi giữa chính là Chủ tịch của Cuba hiện nay.
Người dân Cuba xuống đường ủng hộ Chính phủ

Nguồn: Facebook Bão Lửa

18 BÌNH LUẬN

  1. Nghĩ mà chán.. đm chúng nó mồm cứ ra rả về nhân quyền, tự do…cuối cùng toàn boom vs đạn..đm chân lí thuộc về kẻ mạnh..làm lol gì có công bằng..đm sớm hay muộn đm cái châu á n cũng mút bọn tây lông..cho bọn n về cmn sách đỏ đi

  2. Đây là chiêu phản biểu tình của châu Mỹ Latinh bắt đầu từ ông Hugo Chavez thôi, ở Vene hay làm. Việt Trung Nga thì không chơi chiêu này mà dùng CA dẹp thẳng cẳng.

  3. Cái bọn đem voi về giầy mã tổ, cứ băm vằm ra cho xuống biển. Đất nước đang khó khăn k phải nơi để nhân cơ hội phá hoại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây