Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tổ chức dưới hình thức trực tuyến chiều 8/7, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc tiếp nhận và sử dụng các nguồn vaccine trong công tác phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam. 

Việt Nam thông tin về việc tiếp nhận và sử dụng vaccine ngừa COVID-19
Lô vaccine Pfizer đầu tiên đã về tới Việt Nam hôm 7/7. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam hoan nghênh, đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cùng chia sẻ thông tin, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận bốn loại vaccine, bao gồm: gần 4.400.000 liều vaccine AstraZeneca từ cơ chế COVAX, nguồn mua và 1.400.000 liều do Chính phủ Nhật Bản trao tặng; 2.000 liều vaccine Sputnik-V do Chính phủ Nga trao tặng; 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và gần 100.000 liều vaccine Pfizer. 

Người Phát ngôn thêm rằng, COVAX đã cam kết ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ vaccine tiếp theo. Trong tuần này, 2.000.000 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp sẽ về đến Việt Nam thông qua cơ chế nêu trên. Ngoài ra, với tinh thần trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã đóng góp cho COVAX 500.000 USD.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch sử dụng nguồn vaccine được Trung Quốc trao tặng, bà Hằng cho biết: “Ngày 20/6 vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều Vero-Cell của Sinopharm cùng với 502.400 bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml, do Trung Quốc viện trợ. Lô vaccine này sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ (ngày 26/2/2021) về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống COVID-19. Đồng thời, trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm chủng cho các công dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam”. 

Linh Đan

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây