Những năm gần đây, qua kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện không ít học sinh liên quan đến tệ nạn ma túy. Cùng với đó là thực trạng ngày càng có nhiều người trẻ ở địa phương nghiện hút ma túy, khiến các bậc cha mẹ hết sức lo lắng. Trước thực tế trên, Công an tỉnh Quảng Trị tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy học đường…

Tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng diễn biến phức tạp; đặc biệt, tuyến biên giới Việt – Lào thuộc 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông từ nhiều năm nay là điểm nóng về “nguồn cung” ma túy và các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Các bản làng, thôn, xã rẻo cao ở đây từ chỗ trắng về ma túy, bây giờ “cái chết trắng” luôn rình rập.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Bí thư thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa lo lắng: “Nếu như trước đây, con nghiện chủ yếu tập trung ở các trung tâm đô thị thì nay còn có rất nhiều ở các bản làng, vùng đồng bào thiểu số. Theo số liệu thống kê, riêng tại địa bàn Hướng Hóa có tới 700 người sử dụng ma túy được phát hiện, theo dõi, quản lý. Các đối tượng tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn giáp biên giới như Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long, Thanh, Thuận, Lìa và các xã, thị trấn trên tuyến quốc lộ 9. Hầu hết đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đáng chú ý có một số đang là học sinh THCS, PTTH”.

Nỗ lực phối hợp phòng, chống ma túy học đường
Công an huyện Hướng Hóa gửi tận tay người dân thư kêu gọi phòng, chống ma túy của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Cũng theo ông Dũng, trước tình trạng trên, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã ráo riết chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy học đường. Hiệu trưởng các trường học, giáo viên chủ nhiệm các lớp học chịu trách nhiệm nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, phối hợp với ngành Công an, gia đình các học sinh để xử lý ngay khi có tình trạng sử dụng ma túy xảy ra. Riêng Công an địa phương phối hợp các trường học tổ chức tuyên truyền cho học sinh về tác hại của ma túy; hậu quả, hệ lụy của hành vi sai trái phát sinh khi liên quan, dính líu tới ma túy. Đối với những trường hợp có nghi ngờ thì tổ chức test nhanh qua nước tiểu và xét nghiệm máu. Khi phát hiện trường hợp dương tính với ma túy, đưa vào diện “3 quản”, gồm gia đình, nhà trường và Công an.

Trường hợp sau một thời gian vừa giám sát, vừa động viên, hỗ trợ cai nghiện nhưng không thành công, thì nhà trường buộc thôi học đối với em học sinh này để gia đình, chính quyền và các ngành chức năng liên quan của địa phương có biện pháp đưa đi cai nghiện tập trung…

Tình trạng nghiện hút, sử dụng ma túy trái phép ở các khu vực đô thị của tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu gia tăng phức tạp. Theo thống kê của Công an TP Đông Hà, tại địa phương hiện có 333 người nghiện hút, sử dụng ma túy trái phép có hồ sơ quản lý. Trên thực tế, số đối tượng này còn nhiều hơn gấp nhiều lần, chủ yếu thanh niên trong độ tuổi lao động, học sinh THCS và PTTH, tập trung nhiều nhất ở các phường 1 và 5.

Thượng tá Nguyễn Viết Ánh, Trưởng Công an TP Đông Hà chia sẻ: “Điều lo ngại nhất là tội phạm, tệ nạn ma túy ngày càng ăn sâu vào giới trẻ, trong đó có không ít em học sinh bị lôi kéo sử dụng, hút chích ma túy, thậm chí tiếp tay cho loại tội phạm này hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép”. Thượng tá Ánh nêu ví dụ, vào lúc 1h sáng 21/2, qua kiểm tra hành chính tại cơ sở karaoke Hoàng Kim, khu phố 8, phường 1, Đông Hà, Công an TP Đông Hà phát hiện tại 2 phòng hát của cơ sở này có 14 người đang tụ tập. Qua test nhanh có 11 trường hợp dương tính với các chất ma túy, trong đó có 3 sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng ở TP Đà Nẵng; 2 trường hợp khác dưới 18 tuổi đã bỏ học, là nhân viên của cơ sở karaoke này.

Trước đó, qua nhiều lần kiểm tra hành chính tại cơ sở karaoke Duyên Hải, đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đông Hà, lực lượng của đơn vị nhiều lần đã phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với các chất ma túy. Đáng nói, các đối tượng sử dụng ma túy có tuổi đời rất trẻ, trong đó có nhiều trường hợp là học sinh THCS và PTTH… Với tinh thần đấu tranh kiên quyết với tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an TP Đông Hà đã triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma túy lớn. Trong năm 2020, đơn vị đã điều tra khám phá 78 vụ/90 đối tượng (trong đó có 5 chuyên án) liên quan đến buôn bán, tàng trữ ma túy. Đặc biệt, từ cuối năm 2020 đến nay, đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép ma túy với quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ 145.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác…

Bên cạnh đó, Công an TP Đông Hà phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục địa phương, thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho học sinh về tác hại của ma túy, các hậu quả, hệ lụy khác phát sinh do ma túy gây ra; nắm tình hình, xác định đối tượng nghi ngờ để tiến hành xét nghiệm nhằm có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường công tác kiểm tra hành chính tại những nơi học sinh có dấu tụ tập, chích hút, sử dụng ma túy trái phép như quán cà phê, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú và đặc biệt tại các quán karaoke, sàn nhảy…

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, đến cuối tháng 6-2021, toàn tỉnh này có 101/125 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy với hơn 1.700 người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó người dưới 30 tuổi chiếm hơn 70%. Đáng báo động, trong số này có nhiều em học sinh THCS và PTTH.

Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã viết thư kêu gọi toàn dân tham gia cung cấp thông tin tố giác, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Thư kêu gọi này đã được Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh, đặc biệt ở khu vực biên giới huyện Hướng Hóa gửi đến tận tay cho người dân.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho hay, trong những năm qua, ngành Giáo dục địa phương đã chủ động phối hợp với Công an, Đoàn Thanh niên, Phụ nữ… phát triển mô hình “Tuổi trẻ nói không với ma túy”, “Vì mái trường không có tội phạm ma túy”. Trước tình hình tệ nạn ma túy ngày càng phức tạp, Sở đã chỉ đạo các phòng giáo dục huyện, thị xã, thành phố, các trường học trong tỉnh chú trọng, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng Công an địa phương, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống ma túy học đường, bằng mọi cách phải giữ vững và mang lại một môi trường học đường trong lành cho các em học sinh. 

Thanh Bình

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây