Nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển Stefan Lofven đã được Quốc hội nước này tái bầu làm Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu hôm 7/7 (giờ địa phương), tạm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Thụy Điển.

Thủ tướng Thụy Điển từ chức
Vừa từ chức 10 ngày, Thủ tướng Thụy Điển được tái bổ nhiệm
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 28/6, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết, ông đã nộp đơn xin từ chức sau khi không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Ông Lofven là Thủ tướng Thụy Điển đầu tiên phải từ chức vì bỏ phiếu bất tín nhiệm. Động thái này buộc Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen phải mở những cuộc đối thoại giữa các đảng phái để tìm thủ tướng mới.

Được biết, cuộc bỏ phiếm bất tín nhiệm nhằm vào Thủ tướng Lofven do phe đối lập khởi xướng.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng chính trị tại Thụy Điển bắt nguồn từ một dự án nhằm cải cách các biện pháp kiểm soát tiền thuê bất động sản và khả năng để ngỏ cho các chủ đất tự do ra giá thuê những căn hộ mới được xây dựng.

Các đảng trong liên đảng cầm quyền đã xảy ra mâu thuẫn về dự án trên, dẫn đến việc rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ thiểu số của Thủ tướng Lofven.

Sau khi ông Lofven từ chức, cơ hội thành lập chính phủ được trao cho ứng cử viên cánh hữu đối lập Ulf Kristersson. Tuy nhiên, ông Kristersson sau đó đã tuyên bố từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ do “các điều kiện không cho phép”. 

Nói về việc tái bổ nhiệm ông Lofven, Jonas Hinnfors, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Gothenburg, nhận định: “Với kết quả hiện tại, cuộc khủng hoảng trong chính phủ đã kết thúc”.

Mặc dù được tái bổ nhiệm, ông Lofven tuyên bố vẫn sẽ từ chức một lần nữa nếu đề xuất ngân sách của ông không được Quốc hội thông qua vào mùa thu tới.

An Nhiên

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây