Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, số ca mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP đã vượt qua con số 7.000 trường hợp và dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

TP Hồ Chí Minh đang có 12.000 giường điều trị COVID-19 tại 4 Bệnh viện Dã chiến, cùng 5.000 giường tại của các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19, TP đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 với 10.000 -15.000 ca mắc.

Để thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, TP đã đưa vào hoạt động thêm 2 Bệnh viện Dã chiến số 3 tại khu nhà tái định cư ở TP Thủ Đức và Bệnh viện Dã chiến số 4 tại khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh, với quy mô 3.000 giường/1 bệnh viện. 

Như vậy, tổng công suất thu dung điều trị tại 4 bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là 12.000 giường.

Việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến này là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng. 

TP Hồ Chí Minh: lên phương án điều trị 10.000-15.000 ca bệnh COVID-19
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra một chốt chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Sở  Y tế TP Hồ Chí Minh, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP cùng với hàng nghìn nhân viên y tế đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 bệnh viện dã chiến này, thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần, trong thời gian luân phiên các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà.

Với tinh thần cả nước vì TP Hồ Chí Minh, lực lượng nhân viên y tế từ nhiều tỉnh thành cũng đã đăng ký sẵn sàng lên đường chi viện cho TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ công tác chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều tỉnh, thành đã chủ động đăng ký sẵn sàng cử nhân sự tham gia hỗ trợ TP Hồ CHí Minh, tuy nhiên số lượng nhân sự được điều động sẽ dựa trên nhu cầu thực tế của TP. Từ đó, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều động phù hợp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ điều động khoảng 10.000 nhân viên y tế tham gia hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh. Nếu chỉ tính riêng các đơn vị y tế tuyến trung ương trên địa bàn thì có thể điều tới 5.000 người tham gia chống dịch COVID-19.

 Lực lượng này bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên từ các trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Y khoa Phạm Ngọc Thạch… các bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất, BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh… Bộ Y tế cũng đã gửi công văn đến Bộ Quốc phòng để huy động sự hỗ trợ từ lực lượng Quân y trực thuộc Bộ Quốc Phòng đóng trên địa bàn TP.

Để đảm bảo đủ nhân lực điều trị, cũng như bảo vệ sức khỏe cho các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu tham gia công tác trong suốt thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Hồ Chí Minh lập danh sách chi tiết về số lượng nhân sự cần được chi viện theo từng mục đích, bao gồm hỗ trợ công tác lấy mẫu, bù khuyết vào các trường hợp nhân sự được điều chuyển, các bác sĩ, điều dưỡng tham gia hỗ trợ điều trị tại các Bệnh viện Dã chiến, cũng như nhu cầu nhân sự để thực hiện “đảo quân”.

Tr.Hằng

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây