Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm đã khép lại được 2 năm với kết quả thỏa đáng. Những kẻ lợi dụng lòng tin của nhân dân đã bị lên án, xử lý nghiêm minh. Người dân Đồng Tâm vẫn luôn tin tưởng theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đúng Là Ấm Đầu Mới Dám Khẳng Định Vụ Việc Ở Đồng Tâm Là Hành Động Phòng Vệ Chính Đáng

Sau 2 năm, vẫn còn một số cá nhân muốn khơi gợi lại vụ việc, bới móc thêm mâu thuẫn để làm bùng cháy lại điểm nóng năm nào. Một trong những người có nhiều bài viết về Đồng Tâm là ông Nguyễn Đình Ấm, đa phần bài viết đều cổ xúy và ủng hộ theo hành động, tư tưởng phá làng phá xóm của cha con ông Lê Đình Kình, một số bài viết mang đậm suy diễn chủ quan nhưng lại mượn danh nghĩa “người dân Đồng Tâm” để tuyên truyền xuyên tạc.

Tròn hai năm khép lại vụ việc Đồng Tâm, thay vì ủng hộ chính quyền tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, phối hợp với người dân thì cụ Nguyễn Đình Ấm lại đưa ra bài viết có hơi hướng kích động, cổ vũ cho hành vi trái pháp luật của một số thành phần quá khích tại Đồng Tâm, ủng hộ mầm mống gây ra sự bất ổn đó. Những hành vi bắt giữ người trái pháp luật, gây rối đập phá tài sản…thì ông Nguyễn Đình Ấm lại cho đó là quyền “phòng vệ chính đáng” của người dân Đồng Tâm.

Hành vi trái pháp luật xảy ra vào năm 2017 đã được điều tra làm rõ, dư luận lên án gay gắt, những người nhẹ dạ cả tin tham gia vào chuỗi hành vi sai trái đó đã ăn năn, hối cải. Mặt khác, theo điều 22 bộ luật hình sự năm 2015, bổ sung năm 2017: “phòng về chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, người khác, của nhà nước mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm lợi ích nói trên”.

Đã là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật thì chẳng có gì là quyền phòng vệ chính đáng cả, đặc biệt là những hành vi của nhóm Đồng Thuận và cha con ông Lê Đình Kình. Những lợi ích mà cha con ông Lê Đình Kình hướng đến chỉ là đen hèn cá nhân, chà đạp lên lợi ích chung của tất cả người dân Đồng Tâm, thậm chí tại thời điểm đó còn ngang nhiên nhận tiền từ tổ chức phản động Việt Tân để tiếp tục thực hiện hành vi sai trái.

Số đất tại Đồng Sênh đã được kết luận thanh tra rõ ràng nên chính quyền không có bất kỳ hành động nào xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của người dân Đồng Tâm. “Phòng vệ chính đáng” không phải là chế định áp dụng cho hành vi trái pháp luật xảy ra vào năm 2017 tại Đồng Tâm, sẽ không một quốc gia nào ủng hộ cho hành động đê hèn đó.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây